(Quân sự nước ngoài) - Quân khu miền Đông Nga là một trong bốn trung tâm chỉ huy chiến lược hoạt động trong các lực lượng vũ trang Nga.

Ngày 26/11, truyền thông Nga thông báo, Nga và Việt Nam sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên vào năm 2016 trên lãnh thổ Việt Nam.

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 1

Quân đội Nga.

Theo đó, phía Nga sẽ cử 1 đơn vị binh chủng hiệp thành của Quân khu miền Đông tham gia tập trận cùng Quân đội Việt Nam.

Thông tin này hiện nay Việt Nam chưa có bình luận chính thức, tuy nhiên để giúp bạn đọc tìm hiểu đôi nét về chức năng, nhiệm vụ, vũ khí trang bị của Quân khu này, báo Điện tử Người đưa tin xin cung cấp một số thông tin sơ lược như sau:

Quân khu miền Đông Nga là một trong bốn trung tâm chỉ huy chiến lược hoạt động trong các lực lượng vũ trang Nga. Quân khu được thành lập theo chỉ lệnh của Tổng thống Nga Puin ban hành ngày 20/9/2010.

Quân khu miền Đông có nhiệm vụ bảo vệ khu vực phía đông nước Nga, tập hợp các đơn vị quân đội đồn trú tại khu vực Zakavkaz và Viễn Đông. Trụ sở của Quân khu miền Đông được bố trí tại thành phố Khabarovsk.

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 2

Thượng tướng Sergei Surovikin - Tư lệnh Quân khu miền Đông của Nga.

Quân khu này được thành lập trong quá trình cải cách quân sự Nga giai đoạn năm 2008-2010 trên cơ sở Quân khu Viễn Đông và các đơn vị thuộc Quân khu Siberi (tên gọi cũ là Quân khu Zakavkaz).

Trong thành phần của Quân khu miền Đông bao gồm cả Hạm đội Thái Bình Dương và Bộ Tư lệnh phòng không – không quân số 3.

Lực lượng quân đội của Quân khu miền Đông được bố trí tại các biên giới hành chính của 2 chủ thể liên bang (Viễn Đông và một phần Siberi) và trên lãnh thổ các chủ thể sau: Cộng hòa Buryatia; Cộng hòa Sakha (Yakutia); vùng Zabaikal, Kamchatka, Primorye, Khabarovsk; tỉnh Amur, Magadan, Sakhalin, tỉnh tự trị của người Do Thái, khu tự trị Chukotka.

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 3

Tên lửa của tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Tochka-U.

Tư lệnh Quân khu miền Đông có nhiệm vụ chỉ đạo tất cả các đơn vị quân binh chủng của các lực lượng vũ trang Nga bố trí trên lãnh thổ quân khu, ngoại trừ lực lượng bộ đội tên lửa chiến lược và bộ đội tên lửa.

Ngoài ra, Tư lệnh Quân khu còn có nhiệm vụ chỉ huy tác chiến các đơn vị của Bộ Nội vụ, cơ quan biên phòng thuộc Cơ quan an ninh liên bang cũng như các đơn vị của Bộ tình trạng khẩn cấp, các bộ ban ngành khác của Nga thực hiện các nhiệm vụ trên lãnh thổ quân khu. Quân khu có diện tích 7 triệu km vuông.

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 4

Hệ thống tên lửa Iskander của Quân khu miền Đông trong lễ duyệt binh.

Vũ khí trang bị lục quân/ phòng không không quân/ lính thủy đánh bộ của Quân khu miền Đôm gồm 48 bệ phóng tên lửa chiến dịch – chiến thuật (24 “Tochka-U” và 24 “Iskander”); khoảng 900 xe tăng (200 T-72, 800 T-80);

1.200 xe chiến đấu bộ binh BMP-1/2, hơn 200 xe bọc thép chở quân BTR; 700 hệ thống pháo tự hành, 400 pháo kéo, hơn 300 súng cối, 400 hệ thống hỏa lực bắn loạt; 450 tổ hợp tên lửa phòng không chống tăng; hơn 3000 tổ hợp tên lửa phòng không...

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 5

Quân khu miền Đông bắt đầu đưa vào trang bị máy bay mới Su-30SM.

Ngoài ra, lực lượng phòng không mặt đất của quân khu còn được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300P, S-400, Bkuk...

Lực lượng không quân được trang bị 80 máy bay ném bom chiến trường Su-24, 70 cường kích Su-25, hơn 100 máy bay tiêm kích và đánh chặn (Su-27, Mig-29, Mig-31).

Hiện nay, Quân khu này đang tiến hành cải tiến Su-25 thành Su-25SM (3), Mig-31 thành Mig-31BM. Hơn nữa, cũng bắt đầu đưa vào trang bị máy bay Su-30SM và Su-35S.

Suc manh Quan khu mien Dong Nga duoc cho la se tap tran voi Viet Nam - Anh 6

Tàu ngầm nguyên tử dự án 949A được biến chế cho Hạm đội Thái Binh Dương thuộc Quân khu miền Đông.

Trong thành phần của Hạm đội Thái Bình Dương gồm 3 tàu ngầm nguyên tử chiến lược dự án 66BDR, 5 tàu ngầm nguyên tử dự án 949A được trang bị tên lửa có cánh, 5 tàu ngầm nguyên tử dự án 971, 8 tàu ngầm diezel – điện dự án 877... và các chiến hạm hiện đại khác.

Tháng 8/2015, Nga đã thành lập một lực lượng hàng không vũ trụ và quân chủng phòng không tại Quân khu miền Đông để nâng cao hiệu quả chỉ huy và kiểm soát của quân đội Nga, cũng như cải thiện việc tổ chức các hoạt động thời bình và huy động quân.

Thông tin thời sự tham khảo, nóng nhất trong 48 giờ qua:

> Putin nói lời cay đắng: Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm sau lưng Nga khi bắn Su-24

> Truyền hình Nga chiếu cảnh phi công Su-24 Nga bị bắn khi dù vừa hạ

> Rơi Su-24: Nga sẽ trả thù Thổ Nhĩ Kỳ bằng hành động quân sự?

> Nga trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn mặt trận sau khi máy bay bị bắn hạ

> Phi công Nga thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn là người rất cao lớn

> Phi công Nga kể: Su-24 bị bắn trúng đuôi, F-16 đánh lén [VIDEO]

Nguyễn Hoàng