Sức sống mới ở xã NTM Long Trị A

Gốc
Đầu năm mới về thăm xã Long Trị A, xã đầu tiên của TX Long Mỹ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đến đâu cũng cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân vì xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Sức sống mới ở xã NTM Long Trị A - Ảnh 1

Nhiều cá nhân tiêu biểu đã được tặng bằng khen của UBND tỉnh tại lễ công nhận Long Trị A đạt chuẩn NTM.

Long Trị A là xã thuần nông với diện tích tự nhiên trên 1.900 ha, có trên 8.000 khẩu, nhân dân sống chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trong xây dựng NTM, năm 2011 Long Trị A mới chỉ đạt 1/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng xuống cấp, thu nhập của người dân thiếu ổn định, sản xuất hàng hóa, sinh hoạt, học tập, đi lại của nhân dân còn khó khăn.

Trước thực trạng đó, Đảng bộ, chính quyền xã Long Trị A luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao đời sống người dân, xây dựng thành công NTM. Căn cứ tình hình thực tế và đặc thù của địa phương, xã đã xây dựng, ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, sát thực, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Giờ đây, Long Trị A đang khoác trên mình một diện mạo mới, khác xa so 6 năm trước. Bộ mặt nông thôn của xã được tô thêm những sắc màu tươi mới bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm, các công trình phúc lợi công cộng, từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn Quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều đổi thay.

Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa được hình thành. Bức tranh NTM ở xã Long Trị A còn được điểm tô bởi những gam màu sáng từ những vườn cây trĩu quả, những ngôi nhà kiên cố và những nụ cười mãn nguyện của cán bộ và nhân dân.

Kết quả nổi bật, là trong 6 năm qua, từ năm 2011-2016, toàn xã đã huy động các nguồn lực đầu tư trên 93 tỷ đồng xây dựng NTM. Chỉ tính riêng trong năm 2016 này, xã đã đầu tư gần 30 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí chưa đạt như quy hoạch, làm mới 5 tuyến đường giao thông, nâng cấp 3 trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

Nếu như năm 2011, hệ thống giao thông nông thôn trong xã xuống cấp, không đồng bộ, nhiều tuyến đường còn sình lầy thì đến nay các tuyến đường liên ấp đều được nâng cấp mở rộng từ 2- 3,5m. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư và đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu dân sinh và sản xuất của nhân dân.

Sức sống mới ở xã NTM Long Trị A - Ảnh 2


Long Trị A xây dựng được nhiều mô hình làm ăn hiệu quả.

Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên chiếm 99,6%. 3 trường học đạt chuẩn quốc gia gồm Trường THCS Long Trị A, Trường mẫu giáo Long Trị A và Trường tiểu học Long Trị A1, đạt 75%; 1 trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, khu thể thao liên ấp, 3/4 nhà văn hóa ấp được xây dựng và nâng cấp đạt chuẩn. Xã có bưu điện văn hóa và 2 điểm phục vụ Internet công cộng, không còn nhà tạm bợ, dột nát; 77,48% nhà đạt chuẩn.

Không chỉ bộ mặt nông thôn dần được đổi mới, đời sống vật chất của người dân Long Trị A hôm nay cũng đang từng bước nâng lên. Là xã có diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 1.800 ha, trong những năm qua, xã Long Trị A đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: vùng chuyên canh sản xuất lúa lai, trồng màu, mô hình nuôi heo, trồng cam xoàn...

Bên cạnh xây dựng 129 mô hình kinh tế cá thể có thu nhập từ 100- 500 triệu đồng/ha/năm, xã Long Trị A còn xây dựng 1 hợp tác xã nông nghiệp, 9 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. Phong trào cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả được đẩy nhanh. Từ 48 ha vườn tạp năm 2011, đến nay 100% diện tích này được thay thế bằng những vườn cây ăn trái có giá trị cao như cam xoàn, quýt đường, bưởi...

Bên cạnh đó, công tác chuyển giao KHKT, hỗ trợ sản xuất được đẩy mạnh, nhờ đó đời sống người không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương được kéo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 4,8% năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33 triệu đồng, tăng 14 triệu đồng so với năm 2011.

Ông Nguyễn Văn Hùng- Bí thư Đảng ủy xã Long Trị A cho biết: Sự thành công của xã Long Trị A hôm nay, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của tỉnh Hậu Giang, TX Long Mỹ, thì phải kể đến việc huy động sức mạnh của toàn dân. Trong quá trình thực hiện, xã đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ ngân sách để tập trung xây dựng các công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất.

Đồng thời huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Bà con đã tự nguyện hiến đất, hiến hoa màu, vật kiến trúc, góp công, góp sức xây dựng hàng loạt các công trình như đường giao thông, thủy lợi, xây dựng trường học, nhà ở dân cư... với 25 tỷ đồng.

Trở thành xã NTM là thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Trị A sau 6 năm xây dựng NTM. Tất cả như tiếp thêm sức mạnh, gắn kết mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân, thổi bùng thêm ngọn lửa nhiệt huyết để Long Trị A tiếp tục vượt qua thử thách, ngày càng nâng cao chất lượng các tiêu chí, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của người dân.

Tin nóng

Tin mới