Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên vừa phối hợp T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức "Hành trình về Điện Biên Phủ", nhằm tri ân, tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên vừa phối hợp T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức "Hành trình về Điện Biên Phủ", nhằm tri ân, tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong thế hệ trẻ cán bộ, hội viên, thanh niên ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng, oanh liệt.

Tỉnh Điện Biên cách Hà Nội khoảng 500 km, về hướng tây bắc, nơi đây đã viết nên những bản hùng ca hào sảng về lịch sử nước nhà, về những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta ngày đó. Chiến tranh đã trôi qua, nhưng những người dân nơi đây hay bà con ở các huyện vùng xa thành phố còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì thế, đoàn công tác đã chọn huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là nơi diễn ra các hoạt động chính trong hành trình lần này.

Trái ngược với khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, con đường đến huyện Mường Nhé lại đầy khúc khuỷu, gập ghềnh. Có lẽ, cuộc sống của bà con nơi đây cũng bấp bênh, nhọc nhằn như chính con đường vậy. Tại các điểm trường học chúng tôi đến, vẫn còn nhiều em học sinh sống trong các nhà xây dựng tạm bợ bằng tre nứa. Có những đêm mưa bão, gió lốc cuốn bay mất mái nhà, khiến các em học sinh phải tìm chỗ trú trong mưa bão. Hay có những em học sinh lớp 7, lớp 8 còn chưa bao giờ được biết đến chiếc máy vi tính. Nhằm giảm bớt những thiếu thốn trong điều kiện sinh hoạt và học tập, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên phối hợp với các đoàn công tác đã khánh thành Nhà bán trú cho em tại Trường THCS xã Chung Chải, huyện Mường Nhé và trao 20 suất học bổng Vừ A Dính tặng học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Thêm vào đó, đoàn còn trao ba phòng tin học tặng Trường THCS Mường Nhé, Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Mường Nhé và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS huyện Mường Nhé, với mong muốn tạo cơ hội cho các em học sinh được tiếp cận với các mô hình học trên mạng đầy mới mẻ và hữu ích.

Trong các hoạt động được diễn ra tại hành trình lần này, buổi thăm, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân ở xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, do các bác sĩ trẻ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên phối hợp các bạn tình nguyện viên trong đoàn, khiến chúng tôi cảm thấy nhớ và xúc động nhất. Sáng sớm tinh mơ, từ người già đến trẻ nhỏ ở huyện Mường Nhé đã xếp hàng lần lượt để chờ đến khám. Chị Quàng Thị Hiền, ở bản Nà Pán, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé cho biết: Đây là lần đầu tiên, tôi được đi khám bệnh miễn phí. Vì điều kiện khó khăn, nhiều khi con ốm cũng không thể đưa đi khám, chữa bệnh được. Thế nên, ngay từ sáng sớm, tôi đã dẫn theo hai con nhỏ đến để xếp hàng đăng ký chờ khám bệnh. Tôi mừng lắm vì được các bác sĩ của Bệnh viên Đa khoa tỉnh khám và tư vấn về cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Đã quá trưa, lưng áo của các bác sĩ trẻ lẫn các bạn sinh viên tình nguyện đã đẫm mồ hôi. Dù bữa trưa đã dọn ra trên bàn nhưng ai nấy vẫn miệt mài với công việc. Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên Nguyễn Đức Thế chia sẻ: Mường Nhé là huyện ở rất xa thành phố Điện Biên, bà con chủ yếu là người dân tộc Mông và Hà Nhì, vì vậy việc tự chăm sóc sức khỏe, hay được các bác sĩ chuyên khoa từ tỉnh đến khám bệnh còn hạn chế. Đây là lần đầu, bác sĩ trẻ chúng tôi được đến khám cho bà con nơi đây đều cảm thấy rất hào hứng, phấn chấn. Tuy nhiên với đồng bào ở những vùng sâu, vùng xa thì các bác sĩ không chỉ gặp khó khăn trong vấn đề đi lại mà còn khó khăn trong việc giao tiếp, hiểu được ngôn ngữ của người dân tộc. Mặt khác, việc tìm được nguồn tài trợ thuốc để có thể phát miễn phí cho bà còn còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Ngọc Hoa là một bác sĩ trẻ của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, lần đầu đặt chân lên mảnh đất Điện Biên anh hùng cho chúng tôi biết: "Vốn tham gia các hoạt động tình nguyện từ khi còn là sinh viên Trường đại học Y (Hà Nội), đã có cơ hội được đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhiều người dân ở miền núi khó khăn. Nhưng lần này trong tôi có những cảm xúc của 60 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, cho nên càng cảm thấy chuyến đi của mình có ý nghĩa hơn. Tôi cảm thấy may mắn khi được góp một phần sức lực của mình để giúp nhiều người nghèo ở tỉnh Điện Biên có cơ hội được thăm, khám bệnh".

Tạm biệt Mường Nhé sau những hoạt động thiết thực, đoàn công tác về với Điện Biên để dâng hương các liệt sĩ tại Nghĩa trang Độc Lập trong không khí trầm mặc, uy nghiêm. Trong giờ phút mặc niệm, dưới làn khói hương trầm nghi ngút trong ánh chiều tà, mỗi thanh niên chúng tôi đều nghẹn ngào những cảm xúc không nói thành lời. Hành trình về với Điện Biên đã kết thúc nhưng trong tâm tưởng của mỗi thành viên trong đoàn đều mang niềm nhớ thương và tự hào khi được đặt chân đến nơi đây, mảnh đất thiêng liêng của lịch sử dân tộc.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minhđã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trọng tâm là: Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm, tổ chức đăng ký, triển khai, khởi công, khánh thành các công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với các nội dung thiết thực. Phấn đấu mỗi cơ sở đoàn có ít nhất một phần việc thanh niên, mỗi đoàn cấp huyện xây dựng được ít nhất một công trình thanh niên. Thành Đoàn Hà Nội, Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư, Đoàn khối Các cơ quan T.Ư, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Ban Thanh niên Quân đội hoàn thành các chỉ tiêu giao ước thi đua về việc đăng ký hỗ trợ các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình: xây dựng nhà bán trú cho học sinh, sân chơi thiếu nhi, điểm truy cập in-tơ-nét, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình khó khăn...

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minhtổ chức Tuần phim tuổi trẻ với tên gọi "Ký ức Điện Biên" từ 26-4 đến hết ngày 30-4 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, với bộ phim "Sống cùng lịch sử". Đoàn khối cơ quan T.Ưtổ chức triển lãm ảnh "Võ Nguyên Giáp - Đại tướng huyền thoại và những mốc son lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"; thi kiến thức "Hành trình về với Điện Biên" với nhiều câu hỏi trí tuệ và ý nghĩa về chiến thắng Điện Biên Phủ. Tỉnh Bắc Ninhtổ chức trao Kỷ niệm chương TNXP và quà tổng trị giá 15 triệu đồng tặng 30 cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí với giá trị hơn tám triệu đồng. Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúctổ chức thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinhtại Nghĩa trang Đồi A1, thăm Bảo tàng Điện Biên Phủ, Khu di tích Mường Phăng, thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu di tích Mường Phăng và trao Nhà bán trú cho em tặng tỉnh Điện Biên.

LÊ MINH THÚY