Sức vươn những 'con tàu 67'

Gốc
Đã nhiều lần đặt chân lên những con tàu cá hàng trăm mã lực, say bao chuyện vươn khơi của những lão ngư đầy kinh nghiệm. Vậy mà lần này, đứng trước những “con tàu 67” không khỏi len lên cảm xúc mới đầy tự hào, kiêu hãnh cùng ngư dân khi được tiếp thêm sức mạnh vươn khơi...

Một sáng sớm cuối năm, chúng tôi có mặt trên bến cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu). Những con tàu đánh bắt cá đã ken kín lạch nước, ngư dân hối hả chuyển những thúng cá ăm ắp vào bờ. Hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ làng biển lập tức khẩn trương mang cá đi tiêu thụ. Bến Lạch Quèn ngày nào cũng nhộn nhịp như vậy. Bà con bộc bạch, dịp này trăng sáng, những ngư dân của các con tàu lớn tạm thời nghỉ ngơi, chờ ít ngày nữa tối trời ra khơi đánh bắt mới hiệu quả.

Sức vươn những 'con tàu 67' - Ảnh 1

Con tàu 67 của anh Phạm Ngọc Sơn ở xóm Phong Tiến, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu)

Tôi dò bước lên chiếc cầu thang bắc từ bờ lạch sang con tàu lớn nhất, ấy là “con tàu 67” gắn số hiệu NA 96678 TS còn nguyên màu sơn mới. Chủ tàu là Phạm Ngọc Sơn ở xóm Phong Tiến, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu). Ngồi trong khoang tàu được trang bị nhiều tiện nghi sinh hoạt, thiết bị hỗ trợ đánh bắt cá, Phạm Ngọc Sơn hứng khởi: Nghề đánh bắt hải sản giúp cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định, xây được nhà cao tầng, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Hơn 20 năm bám biển đánh bắt hải sản, tôi đã đầu tư nhiều con tàu công suất từ 12 CV lên 450 CV, nhưng lần này được làm chủ con tàu 822 CV thực sự như giấc mơ. Được Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn theo Nghị định 67/CP, gia đình đóng con tàu này hết hơn 8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước cho vay 5,4 tỷ đồng, lãi suất 0,3%. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng do 12 thành viên đóng góp. Con tàu vỏ gỗ dài 26m, rộng 7,3m, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, thực sự tăng thêm động lực để ngư dân tăng cường vươn khơi bám biển. Có “con tàu 67”, mỗi chuyến biển lượng hải sản đánh bắt được gấp đôi, gấp ba so với con tàu trước.

Tháng 6/2015, anh Sơn cùng bạn thuyền chính thức nhận bàn giao “con tàu 67”, ra khơi chuyến đầu tiên. Từ đó đến nay, “con tàu 67” của anh Sơn đã 9 lần ra khơi đánh bắt hải sản, thu về hàng tỷ đồng. Hồi tháng 8, con tàu của các anh đánh bắt được mẻ cá hố gần 40 tấn, bán được gần 1,2 tỷ đồng, trừ mọi chi phí còn lãi 800 triệu đồng. Nếu thuận buồm xuôi gió, mỗi năm “con tàu 67” của Phạm Ngọc Sơn thu lãi hàng tỷ đồng, khả năng trả nợ ngân hàng sẽ nhanh. Hứng khởi với con tàu có khả năng chống chịu được sức gió cấp 10, Phạm Ngọc Sơn cho biết, dự định các anh sẽ bám biển đến ngày áp Tết cổ truyền mới neo tàu vui Xuân đón Tết.

Sức vươn những 'con tàu 67' - Ảnh 2

Có tàu công suất lớn, ngư dân vươn khơi bám biển dài ngày

Rời bến Lạch Quèn, chúng tôi về huyện Diễn Châu. Theo giới thiệu của phòng Nông nghiệp huyện, chúng tôi tìm gặp lão ngư Nguyễn Do Thái ở xã Diễn Ngọc, người được nhận “con tàu 67” đầu tiên của huyện Diễn Châu. “Trước đây chủ yếu dùng thuyền buồm, đánh bắt ven bờ. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ đóng thuyền to máy lớn, tôi có cơ hội để vươn khơi, khai thác các loại hải sản có giá trị, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc” - ông Thái bộc bạch.

“Con tàu 67” của ngư dân Nguyễn Do Thái có vỏ gỗ, công suất máy 405 CV, trị giá 7,1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước cho vay vốn lãi suất ưu đãi 4,86 tỷ đồng, số còn lại do ông đầu tư được hạ thủy cách đây 7 tháng. Từ đó đến nay đã 10 lần ra khơi bằng nghề kéo rê, chuyến nào cũng thắng đậm. Tàu to, máy lớn, lại được trang bị lưới dài, rộng, mắt lưới lớn, chủ yếu đánh bắt cá thu từ 2,5 kg trở lên, nên giá trị kinh tế lớn. Có những chuyến đánh bắt được 3 tấn cá thu trong vòng 3 ngày, nhập cho thương lái tại Cảng Cửa Hội giá 170.000 đồng/kg... Làm nghề kéo rê bằng thuyền to máy lớn, chủ yếu đánh bắt trên vùng biển xung quanh đảo Cô Tô, được trang bị nhiều dụng cụ hỗ trợ đánh bắt nên ngư dân không vất vả như trước, lợi nhuận cao hơn, trong khi chi phí cho mỗi chuyến chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Hiệu quả của những “con tàu 67” không chỉ phục vụ đánh bắt, nâng cao sản lượng, giá trị hải sản, mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mỗi “con tàu 67” hoàn thành là nhân lên niềm vui vô bờ cho ngư dân. Có mặt tại xưởng đóng tàu của doanh nghiệp Việt Xinh ở thôn Phong Thái, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), chúng tôi cảm nhận được niềm vui của lão ngư Đỗ Đức Mến vừa được nhận bàn giao “con tàu 67” số hiệu NA 92456 TS. Được biết, xưởng đóng tàu Việt Xinh đã từng đóng hàng trăm con tàu đánh cá, trong đó có 3 “con tàu 67” vỏ gỗ của huyện Quỳnh Lưu đã bàn giao cho ngư dân trong thời gian qua, đều được đóng ở đây.

Xuân Hoàng

Tin nóng

Tin mới