Sudan được mời tham gia tập trận Mỹ - Ai Cập

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Quốc phòng Sudan cho biết Sudan đã được mời tham gia tập trận Mỹ - Ai Cập sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, lần đầu tiên đối với nước này sau gần 30 năm.

Sudan được mời tham gia tập trận Mỹ - Ai Cập - Ảnh 1

Máy bay MV-22 Osprey của quân đội Mỹ tham gia cuộc tập chung với Australia tại vùng biển ngoài khơi Sydney ngày 29/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Emad al-Din Adawi cho biết lời mời tham gia cuộc tập trận "Ngôi sao sáng" tại Ai Cập, cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong khu vực, được đưa ra sau cuộc họp với các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Cuộc gặp này mở ra cơ hội để tăng cường đối thoại theo đó để khôi phục quan hệ quân sự giữa Sudan và Mỹ.

Hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn thêm 3 tháng đối với lệnh trừng phạt nhằm vào Sudan, vốn đã được người tiền nhiệm Barack Obama kéo dài thêm 6 tháng, trước khi có thể tính đến việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận. Không hài lòng với quyết định trên, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tạm ngừng đàm phán với Mỹ về các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Washington đã yêu cầu Khartoum chấm dứt việc hỗ trợ các nhóm khủng bố tại Nam Sudan, đất nước mới được thành lập năm 2011 sau khi tách khỏi Sudan, đồng thời chấm dứt tình trạng thù địch tại các vùng Darfour, Nile Blue và Nam Kordofan, hợp tác với cơ quan tình báo Mỹ để chống khủng bố. Chính quyền Mỹ đã giải thích rằng cần thêm thời gian cho giai đoạn thử thách này, mặc dù thừa nhận Chính phủ Sudan "có những tiến bộ đáng kể".

Năm 1993, Mỹ đã đưa Sudan vào danh sách các nước tài trợ khủng bố và áp đặt lệnh trừng phạt kể từ năm 1997 do tình trạng xung đột đẫm máu ở khu vực Darfur, Nile Xanh và Nam Kordofan cũng như tranh chấp vấn đề biên giới với nước láng giềng Nam Sudan, bao gồm khu vực giàu dầu mỏ Abyei.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới