Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sudan tìm cách đảm bảo an ninh ở trung tâm thủ đô Khartoum

Các cuộc biểu tình bùng phát tại khu vực thủ đô Khartoum sau khi xung đột sắc tộc tại Nile Xanh của Sudan nhiều ngày qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Người biểu tình phản đối đảo chính tập trung tại Khartoum (Sudan), ngày 30/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người biểu tình phản đối đảo chính tập trung tại Khartoum (Sudan), ngày 30/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Sudan ngày 19/7 đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình do lo ngại vấn đề an ninh tại trung tâm thủ đô Khartoum khi có hàng nghìn người đang tập trung tại đây.

Cảnh sát, lực lượng cảnh vệ và quân đội đã được triển khai dọc tuyến đường dẫn đến sân bay ở thủ đô Khartoum để ngăn chặn người biểu tình.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại khu vực thủ đô sau khi xung đột sắc tộc tại Nile Xanh của Sudan nhiều ngày qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Hồi đầu tuần, lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại hai thành phố Nile Xanh và Kassala sau khi người biểu tình quá khích đốt phá một tòa nhà chính phủ và sát hại một số người chưa thể xác định theo báo cáo của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Bộ Y tế Sudan cho biết các cuộc đụng độ từ tranh chấp đất đai giữa các thành viên của bộ tộc Hausa và Funj từ tuần trước đã khiến ít nhất 105 người thiệt mạng và 246 người bị thương.

Liên hợp quốc cho biết đã có 17.300 người rời bỏ nhà cửa lánh nạn sau các cuộc xung đột.

Tình trạng bạo lực nói trên bùng phát sau khi bộ lạc Hawsa kêu gọi “thành lập một cơ quan dân sự địa phương để giám sát việc bàn giao đất đai” và bị bộ lạc Berti từ chối.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Sudan Volker Perthes đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)