Súng cồn - vũ khí chết người không thể xem thường

Gốc
Chỉ với chai cồn y tế 90 độ giá 3.000 đồng, súng bắn được 150 phát đạn bằng bi sắt và có thể gây chết người.

Còn nhớ, vào cuối tháng 11/2016, Lưu Văn Nguyên (34 tuổi, ngụ tại Ba Vì, Hà Nội) có mâu thuẫn với người cùng xã. Để giải quyết "ân oán", Nguyên vác súng cồn tự chế bắn người này bị thương nặng. Trước đó, tại Bình Dương, Lưu Thanh Quý cũng đã dùng súng bắn anh Phạm Xuân Quỳnh bị thương sau khi cãi vã.

Một giờ lắp ráp đã có vũ khí chết người

Chúng tôi vào trang “Thiết kế súng cồn….” vừa được lập ra vào đầu tháng 9 và thử liên hệ mua "hàng". Khi vừa "inbox" hỏi đặt mua "hàng", chúng tôi đã được quản trị trang nhanh chóng trả lời. Tuy nhiên, khi hỏi tên và số điện thoại để tiện liên lạc thì người này cho biết đang không tiện nghe máy.

Súng cồn - vũ khí chết người không thể xem thường - Ảnh 1

Linh kiện dễ mua, có sẵn video hướng dẫn nên việc ráp súng cồn tự chế dễ như trẻ con chơi Lego. Ảnh: Ảnh chụp màn hình Facebook.

Quản trị trang cho biết anh ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An, trước đây bán “hàng” ở trang khác nhưng bị lực lượng chức năng kiểm tra nên lập trang mới để giao dịch. Ở đây, khách có thể đặt mua linh kiện hoặc súng tự chế đã hoàn thiện với giá chỉ gần 1 triệu đồng.

Người này chào giá nòng súng cồn bằng inox chỉ 120.000 đồng/ống, IC đánh lửa xịn 250.000 đồng/chiếc, ống ngắm nhập từ Mỹ giá từ 300.000 đến vài triệu đồng. Chỉ trong vòng 10 ngày “hàng” sẽ được "ship" đến địa chỉ khách yêu cầu.

“Ở đây mình chỉ chế loại khoảng gần 1 triệu đồng. Bạn có thể vẽ mẫu hoặc gửi hình mẫu súng sang cho mình chế. Súng thì gửi theo xe, linh kiện 'ship' đường bưu điện, mua nhiều sẽ được giảm giá”, anh này mời chào.

Khi được hỏi về độ sát thương, anh ta khẳng định súng rất nguy hiểm, có thể bắn chết người nếu trúng chỗ hiểm ở cự ly gần. Người này cũng cho biết trước đây dân chơi phải kiếm các ống thích hợp để chế nòng súng, nắm bắt thị trường, các xưởng sản xuất cơ khí trong nước đã chế loại ống chuyên dùng để làm nòng súng.

Súng cồn - vũ khí chết người không thể xem thường - Ảnh 2

Súng cồn tự chế có nguy cơ trở thành vũ khí của các băng nhóm nếu không ngăn chặn kịp thời. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Chúng tôi vào xem các video hướng dẫn chế tạo súng cồn, thấy việc mua linh kiện và ráp rất đơn giản. Chỉ cần 1 ống sắt hoặc inox làm nòng súng, một số ống nhựa PCV đã có sẵn kích thước, 1 IC đánh lửa bếp gas giá 10.000 đồng, 1 ống bơm xe đạp loại nhỏ, thêm sợi dây điện và cuộn băng keo là tạo ra 1 khẩu súng cồn có thể bắn chết người.

Phong, “chuyên gia chế tạo súng cồn” ở Ninh Thuận cho biết chỉ cần 1 giờ có thể ráp xong 1 khẩu súng cồn. Và chỉ với chai cồn y tế 90 độ giá 3.000 đồng có thể bắn được 150 phát đạn bi sắt.

Đau đầu với súng cồn tự chế

Thượng tá Trịnh Duy Sửu, Trưởng phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Ninh Thuận, cho biết thời gian gần đây tình trạng sử dụng súng cồn tự chế trên địa bàn tỉnh rất nghiêm trọng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, cảnh sát đã thu giữ 71 khẩu súng cồn tự chế, tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 10 trường hợp với số tiền 20 triệu đồng mỗi trường hợp vi phạm.

Súng cồn - vũ khí chết người không thể xem thường - Ảnh 3

Những nòng súng cồn bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Tuy nhiên, thượng tá Sửu đánh giá công tác phát hiện và ngăn chặn việc mua bán linh kiện súng cồn tự chế rất khó khăn, phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh.

“Linh kiện chỉ là 1 ống sắt được bao bọc cẩn thận và gửi qua bưu điện, đối tượng gọi điện hẹn chỗ giao hàng. Nếu không có nghiệp vụ đấu tranh, họ nói mua về làm cây treo quần áo thì cũng thua”, thượng tá Sửu cho biết.

Theo thượng tá Sửu, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra việc các thanh niên thanh toán nhau bằng súng cồn tự chế, nhưng nhận thấy hiểm họa từ việc này. Công an tỉnh Ninh Thuận đã mở chuyên đề phát động phong trào vận động, tuyên truyền, tự giác giao nộp súng cồn đến các xã.

“Thanh niên nào không tự giác nộp nếu cảnh sát phát hiện sử dụng sẽ bị xử phạt, bắt ra kiểm điểm trước tổ dân phố. Chúng tôi cũng đã thu giữ và thiêu hủy nhiều súng cồn tự chế”, thượng tá Trưởng phòng nói.

Tuy nhiên, công tác phát hiện và ngăn chặn súng cồn chỉ mới được đề cập tại Ninh Thuận, còn ở những địa bàn rộng và phức tạp như TP.HCM, Bình Dương,... vẫn còn bỏ ngỏ.

Huỳnh Hải

Tin nóng

Tin mới