Một quan điểm mới về thứ gọi là Hydrogen tối trên sao Mộc gây nhiều tranh cãi.

Huỳnh Dũng (Theo Dailymail)

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 1

Lớp Hydrogen tối trên sao Mộc được phỏng đoán là đang tồn tại dưới bề mặt sao Mộc, mặt trăng IO và Europa. Chúng ta trước giờ đều biết rằng khí Heli và Hydro là 2 loại khí chính tồn tại trong bầu khí quyển sao Mộc. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 2

Và để xác định được loại chất kỳ lạ này, các nhà nghiên cứu từ Viện Carnegie ở Washington và Đại học Edinburgh đã tái tạo một số điều kiện khắc nghiệt nhân tạo tương tự như trên sao Mộc và bắt đầu cuộc thí nghiệm. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 3

Họ đã nén chặt khí Hydro giữa hai viên kim cương với áp suất đạt gấp 1,5 triệu lần áp suất trên Trái đất, sau đó dùng tia laser làm nóng khí và mẫu vật ở nhiệt độ 5.538 độ C. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 4

Kết quả cho thấy có một loại khí hydro đặc thù trung gian hình thành, các nhà khoa học đặt tên loại khí mới này là Hydrogen tối. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 5

Phân tử Hydrogen tối không có sự phản quang, không phát ra ánh sáng cũng như không phát ra bức xạ hồng ngoại nhưng có khả năng truyền nhiệt cực tốt trong môi trường bức xạ hồng ngoại. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sung sot kham pha lop Hydrogen toi tren sao Moc - Anh 6

Từ đặc tính phát hiện được cho thấy, các chuyên gia khẳng định Hydrogen tối đang tồn tại dưới bề mặt sao Mộc một cách vô hình và có tín hiệu truyền nhiệt tốt trong các lớp địa chất. Một số chuyên gia kết luận rằng, Hydrogen tối là bằng chứng mới sẽ là tiền để giải thích hiện tượng phát nhiệt dẫn nhiệt cũng như mất nhiệt không chỉ trên sao Mộc mà còn cả sao Thổ trong quá khứ. Nguồn ảnh: Dailymail.