Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sụt lún bất thường nơi hạ nguồn sông, bồi xói khôn lường giữa biển ở Quảng Nam

Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao về 2 đảo cát nổi lên giữa biển Cửa Đại thì cách đó không xa lại xảy ra hiện tượng sụt lún bất thường.

Sụt lún hạ nguồn sông Thu Bồn

Những ngày vừa qua, người dân ngụ cư men theo tuyến bờ kè An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bày tỏ sự hoang mang khi một khúc sông thuộc hạ nguồn Thu Bồn bỗng dựng sụt lún nghiêm trọng.

Khu vực xảy ra hiện tượng sụt lún với độ sâu chừng 6m.

Trước đó, tầm 2h30 ngày 26/7, ông Nguyễn Tấn Thu (người dân thôn An Lương) thức giấc và ra đoạn sông chảy men theo tuyến kè An Lương để cất rớ.

Lúc này, ông Thu bật đèn pin và tá hỏa khi phát hiện xung quanh các giàn rớ của mình nổi bọt nước.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, ngư dân này gọi con trai dậy để phối hợp dùng cây kéo rớ vào bờ. Tuy nhiên, đất dưới đáy sông tụt sâu hoắm và chẳng mấy chốc cuốn phăng giàn rớ trị giá cả trăm triệu của gia đình.

Xót của, trong những ngày qua, gia đình ông Thu chấp nhận chi tiền để thuê thợ lặn lùng sục giàn rớ “mất hút” trong cái đêm xảy ra sụt lún bất thường.

Thế nhưng, đến chiều 30/7, tất cả những gì đội thợ lặn vớt được chỉ là bộ khung của giàn rớ, trong khi mớ lưới đắt tiền vẫn mất tích dưới đáy sông.

Ông Chỉ bày bỏ sự lo lắng trước hiện tượng sụt lún bất thường nơi hạ nguồn Thu Bồn.

Là người trực tiếp theo dõi quá trình sụt lún kinh hoàng suốt nhiều ngày qua, ông Nguyễn Văn Chỉ (trú thôn An Lương) không giấu nỗi lo lắng.

Theo ông Chỉ, cách khu vực sụt lún khoảng 200m, 20 năm trước, xói lở cũng khiến hàng chục ngôi nhà của bà con làng An Lương bị cuốn phăng xuống sông.

Bây giờ, chứng kiến đoạn sông ven bờ kè sụt lún, người dân thực sự rất bất an. Nếu xói lở tiếp tục khoét sâu vào bờ như hàng chục năm trước thì không biết tuyến kè cứng kéo dài hàng trăm mét này có trụ vững không nữa”, ông Chỉ giãi bày.

Theo kết quả đo đạc của các cán bộ UBND xã Duy Hải, vị trí sụt lún cách bờ kè An Lương khoảng 8m với độ sâu chừng 6m, chiều dài sụt lún gần 30m và rộng hơn 10m.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Bốn (Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên) xác nhận, vào chiều 30/7, UBND huyện nhận được báo cáo của xã Duy Hải thông tin về tình hình sụt lún nghiêm trọng nơi hạ nguồn sông Thu Bồn.

Các thợ lặn đang nỗ lực tìm kiếm giàn rớ của ông Thu.

Trước mắt, lãnh đạo huyện yêu cầu xã Duy Hải lập tức khuyến cáo ngư dân cẩn thận khi di chuyển qua lại khu vực đang có mực nước sâu hoắm.

5 năm trở lại đây, khu vực xảy ra sụt lún luôn được bồi lấp với mực nước rất cạn. Quả thật, đây là một hiện tượng kỳ lạ. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi diễn biến và sẽ báo cáo ngay lên lãnh đạo cấp tỉnh nếu phạm vi sụt lún nới rộng”, ông Bốn thông tin thêm.

Bồi – xói khôn lường nơi cửa biển

Trong khi hạ nguồn Thu Bồn đang bị sụt lún với chiều dài hàng chục mét thì cách đó không xa là cửa biển Cửa Đại – nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển lớn, 2 đảo cát lộ thiên vẫn còn đang khiến dư luận xôn xao.

Đầu tiên là cồn cát khổng lồ nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017.

Cồn cát khổng lồ kéo dài cả cây số nhìn từ trên cao.

Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại khoảng 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Ngoài ra, phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Mới đây, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai khảo sát lần 10 cồn cát khu vực biển Cửa Đại.

Cồn cát thứ 2 này đang phát triển và cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Kết quả cho thấy cồn cát có xu hướng bồi về phía Bắc; phía Tây ít thay đổi; phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía Bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh khiến khu vực phía Nam bị xói mạnh, chiều dài xói khoảng 90m.

Đặc biệt, trong chuyến khảo sát lần này, Tổng cục phòng, chống thiên tai phát hiện ngoài cồn cát cũ, khu vực trong bờ tiếp tục bồi và nổi lên cồn cát nhỏ.

Theo đó, cồn cát đang phát triển này cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Tổng cục phòng, chống thiên tai dự kiến trong tháng 8 tới sẽ đo đạc và quan trắc đảo cát này.

Như vậy, nơi hạ nguồn Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam giờ đây đang tồn tại hàng loạt hiện tượng bồi – xói, sụt lún bất thường.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ trong khoảng thời gian ngắn, khu vực này lại liên tục xuất hiện những hiện tượng kỳ lạ? Và câu trả lời đang chờ các nhà khoa học vào cuộc lý giải.

THANH BA

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/sut-lun-bat-thuong-noi-ha-nguon-song-boi-xoi-khon-luong-giua-bien-o-quang-nam-d489971.html