Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sụt lún đất kéo dài hơn 100m ngay cạnh 3 cột điện cao thế 500kV tại Hòa Bình

Tại khu vực đồi mỏ than cũ thuộc thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Hơn 10 ngày nay, xuất hiện tình trạng sụt lún nghiêm trọng, kéo dài hàng trăm mét ngay sát chân cột điện của hệ thống điện 500kV.

Nhận được phản ánh của người dân địa phương về tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng tại đồi mỏ than cũ của thôn Hồng Phong 3. Ngày 30/10 PV đã ghi nhận tại đây, một diện tích rộng lớn bị xúc lấy đất trơ ra đồi núi trọc. Đất bị xúc nham nhở ngổn ngang và chỉ cách trụ điện đường dây cao thế 500kV khoảng 100m.

Quan sát tại chân trụ điện trên đỉnh quả đồi, có thể thấy rõ khoảng 10m vết nứt kéo dài vắt qua đỉnh đồi và sang phía bên kia nơi có trụ diện 500 kV.

Gần 3 trụ điện có thêm vết nứt chắn ngang chạy qua phần đất dưới chân trụ. Vết nứt này nhỏ hơn nhưng cũng tạo thành khe sụt lún có chỗ đến 0,5m, một phần móng đá của trụ điện đã nứt gãy.

Vết nứt kéo dài khoảng 100m và chia ra nhiều hướng sụt lún khác nhau. Vệt sụt lún lớn nhất tạo thành khe sâu khoảng 1m và tách rời hai phần quả đồi vớm khoảng cách 0,5 - 0,7m.

Có thể thấy rõ nền đất sụt lún xuống rất rõ. Vào ngày 24/10 UBND xã Yên Bồng đã nhận được trình báo của thôn Hồng Phong 3 về việc tại khu đồi mỏ than cũ xuất hiện vết nứt chiều dài khoảng 80m, rộng 0,7m, sâu 1,2m ngay quả đồi sát chân cột điện 500kV.

Ngay sau đó ngày 25/10, UBND xã Yên Bồng có văn bản về việc tạm dừng việc khai thác đất san lấp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý tại thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống tại khu vực chân đồi và hành lang lưới điện 500kV.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Yên Bồng cho biết: “Trên địa bàn hiện có vụ sụt lún, sự việc đã diễn ra hơn chục ngày nay. Nơi xảy ra việc sụt lún là đất lâm nghiệp địa phương giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Quý sử dụng với diện tích khoảng hơn 1 ha."

"Qua đi kiểm tra thực tế và người dân cho biết thì không riêng quả đồi này mà một số quả đồi xung quanh khoảng 1, 2 năm nay cũng xuất hiện tình trạng sụt lún như thế. Trước mắt, chúng tôi cho rằng sụt lún này là do dư chấn địa chất gây ra. Có lẽ ngành điện sẽ có báo cáo kiểm tra nguyên nhân do khai thác đất gây ra hay do dư chấn địa chất…”.

Video điểm sụt lún tại khu vực mỏ than cũ thuộc thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Ông Tuấn cũng cho biết hiện tại có gần 10 hộ dân sinh sống quanh điểm sụt lún này.

Quang Hùng

Từ khóa: Hòa Bình Sụt Lún Tai Nạn Lạc Thủy

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/sut-lun-dat-keo-dai-hon-100m-ngay-canh-3-cot-dien-cao-the-500kv-tai-hoa-binh-post318776.info