SUV giá rẻ của Honda chỉ đạt an toàn 1 sao

Honda WR-V, đối thủ mới của Hyundai Creta, Kia Seltos bị chê kém an toàn khi chỉ đạt điểm một sao trong thử nghiệm va chạm NCAP Latin.

Chương trình Đánh giá xe mới cho Châu Mỹ Latinh và Caribe (Latin NCAP) gần đây đã đánh giá Honda WR-V, một chiếc crossover/SUV cỡ nhỏ sản xuất tại Brazil. Honda WR-V cũng là mẫu xe đang gây sự chú ý tại Đông Nam Á khi có kế hoạch lắp ráp ở Indonesia từ cuối năm nay, trở thành đối thủ của Hyundai Creta, Kia Seltos.

Honda WR-V có cấu hình 5 chỗ ngồi, được trang bị tiêu chuẩn với 2 túi khí phía trước và hệ thống cân bằng điện tử. Tuy nhiên, điểm số sau bài kiểm tra va chạm của chiếc xe này khiến nhiều người yêu thích thương hiệu Honda cảm thấy thất vọng.

Xem video thử va chạm Honda WR-V:

NCAP Latinh đã thử nghiệm WR-V trong va chạm trực diện, bên hông, va chạm mạnh và mức độ bảo vệ người đi bộ. Kết quả tốt nhất mà chiếc xe Honda này nhận được chỉ là 58,82% trong việc bảo vệ người đi bộ, trong khi khả năng bảo vệ người lái và bảo vệ người đi đường dễ bị tổn thương nằm trong khoảng 40%.

Không chỉ vậy, NCAP Latinh chỉ ra rằng dây an toàn của chiếc Honda WR-V không đáp ứng yêu cầu của tổ chức, trong khi việc thiếu túi khí rèm có nghĩa là khả năng bảo vệ trong một vụ va chạm bên hông là rất thấp.

Honda WR-V trong bài thử va chạm bên hông. Ảnh: Latinh NCAP

Honda WR-V trong bài thử va chạm bên hông. Ảnh: Latinh NCAP

Tổ chức Latinh NCAP cũng đã thử nghiệm tương tự với Volkswagen Nivus, đối thủ đến từ Đức của Honda WR-V. Kết quả chiếc xe này đạt đánh giá 5 sao.

Trang bị an toàn tiêu chuẩn của Volkswagen Nivus lắp ráp tại Brazil bao gồm 6 túi khí và cân bằng điện tử ESC, ngoài ra chiếc xe này cũng có hệ thống phanh khẩn cấp tự động thuộc dạng tùy chọn. Latin NCAP cho biết tất cả các hệ thống an toàn được thử nghiệm đều hoạt động tốt trong quá trình thử nghiệm.

Volkswagen Nivus cùng bài thử giống Honda WR-V nhưng đạt điểm số tốt hơn. Ảnh: Latinh NCAP

Volkswagen Nivus cùng bài thử giống Honda WR-V nhưng đạt điểm số tốt hơn. Ảnh: Latinh NCAP

“Người tiêu dùng nên hài lòng khi tìm mua các mẫu xe đạt 5 sao,” Tổng thư ký của Latin NCAP, Alejandor Furas, nhận xét. “Thật bất ngờ khi phát hiện ra sự khác biệt giữa Nivus và WR-V, vốn là những đối thủ trong cùng phân khúc, vì Honda chỉ đạt một sao chủ yếu do thiếu trang bị an toàn. Latin NCAP rất khuyến khích Honda cải tiến WR-V và sớm đưa các mẫu xe 5 sao trở lại khu vực như lần cuối cùng họ đã làm vào năm 2015”.

Honda WR-V sử dụng khung gầm chung với mẫu BR-V, bắt đầu bán tại Brazil và Ấn Độ từ năm 2017 với giá bán ở mức "siêu rẻ" chỉ từ 11.000 đến 16.500 USD. Dự kiến tới đây mẫu xe này khi bán ở Đông Nam Á cũng sẽ có 2 lựa chọn động cơ là 1.5L và 1.2L.

Về ngoại thất, Honda WR-V dựa trên Honda Jazz nhưng hầm hố hơn nhờ gầm cao. Phía sau, xe mang thiết kế tương đối giống Honda CR-V. Chiếc xe cung cấp không gian ca-bin rộng rãi dù kích thước nhỏ gọn.

Do Honda WR-V hướng đến các thị trường mới nổi nên các trang bị an toàn chỉ ở mức vừa phải.

Đình Quý (theo Motor1)

Bạn có đánh giá thế nào về bài kiểm tra trên xe Honda WR-V? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Đình Quý

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/suv-gia-re-cua-honda-chi-dat-an-toan-1-sao-2061327.html