Suýt bị liệt do que xiên thịt đâm xuyên đến tủy sống

Gốc
Mâu thuẫn trong bữa cỗ cưới, anh N.C.H ở Bắc Ninh bị một người bạn cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái, xuyên đến tủy sống.

Cây que xiên thịt có nguy cơ gây bội nhiễm khi đâm xuyên thắt lưng - Ảnh: ẢNH KIM OANH

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân N.C.H (21 tuổi) được chuyển đến nhập viện với vết thương rất nặng do dị vật cắm thẳng vào tủy sống.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, dị vật là cây que nhỏ dùng để xiên thịt. “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tê bì tầng sinh môn, bí đái và có vết thương ở thắt lưng bên trái. Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật làm sạch đường vào và lấy hoàn toàn dị vật cho bệnh nhân”, bác sĩ Long cho biết.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, đến chiều nay, 19.7, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Các bác sĩ lưu ý, tủy sống cùng với não hình thành nên hệ thần kinh T.Ư, có vai trò điều phối cử động và cảm giác của cơ thể. Tổn thương tủy sống thường có nguyên nhân do chấn thương cột sống. Các chấn thương này gây ảnh hưởng đến khả năng của tủy sống trong việc gửi và nhận tín hiệu từ não đến các hệ của cơ thể điều khiển cảm giác, vận động và một số chức năng khác của của cơ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long đánh giá, với tình huống của bệnh N.C.H, đó là vết thương ít gặp ở ống sống, bởi lực tác động vào tương đối đặc biệt, cắm thẳng vào tủy sống, thay vì tổn thương thường gặp khác. Nếu không điều trị kịp thời, tổn thương tủy sống có thể khiến người bệnh gặp phải những di chứng rất nặng nề.

Đặt biệt, không chỉ gây tổn thương, các vật như que xiên thịt khi đâm vào cơ thể có nguy cơ nhiễm trùng cao do dị vật có kèm theo nhiều vi khuẩn, uốn ván... Bởi vậy, nếu không may khi gặp trường hợp tương tự, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Liên Châu