Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Suýt mất mạng do uống nhầm methadone

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân 7 tuổi (ngụ tại Tân Phú TP.HCM) nhập viện trong tình tạng hôn mê, tím tái, ngừng thở do ngộ độc chất gây nghiện ma túy (methadone).

Khai thác bệnh sử từ người nhà bệnh nhân ghi nhận, gia đình có người cậu của bé đang trong thời gian cai nghiện ma túy nên được cấp methadone để cắt cơn và giảm cảm giác thèm heroin. Ngày 19/11, người cậu mang thuốc methadone về nhà cất trước khi dùng nhưng cháu bé 7 tuổi nghĩ là nước ngọt nên lấy ra uống.

Ngay sau khi uống, bé có cảm giác mệt, khó thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Khi vào đến bệnh viện, bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng thở.

 Suýt mất mạng do uống nhầm methadone. Ảnh minh họa

Suýt mất mạng do uống nhầm methadone. Ảnh minh họa

PGS. TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, toàn bộ ê kíp đã thực hiện hồi sức tích cực, giúp thở, chích thuốc giải độc (Naloxone), rửa dạ dày, cho bệnh nhi uống than hoạt tính. Do methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên ở trẻ em bị ngộ độc methadone mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận. Hiện tại, methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng. Các trường hợp được phát methadone về nhà uống (trước đây phải uống tại cơ sở y tế) cần phải bảo quản cẩn thận, tránh xa trẻ em vì thuốc có màu hồng giống nước ngọt nên dễ nhầm. Thuốc này có độc tính cao, nếu ngộ độc có thể gây tử vong.

Methadone là loại thuốc thường dùng nhằm điều trị cho người nghiện heroin. Bằng cách sử dụng methadone, bệnh nhân có quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ cảm giác thèm heroin. Nhưng người bình thường uống phải chất này rất dễ ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

Nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm methadone đã xảy ra. Hầu hết trẻ uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình, việc quản lý cần chặt chẽ để tránh trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

An Nguyên