Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sỹ tử ung dung chờ kết quả thi THPT – coi chừng 'sập bẫy điểm cao'

Do ảnh hương của Covid-19, đề thi năm nay được đánh giá là khá dễ, báo trước những cơn mưa điểm 8, điểm 9. Thí sinh liệu có nên yên tâm chờ đợi kết quả báo về hay chủ động tìm hiểu thêm thông tin, gia tăng cơ hội đỗ?

Đa số thí sinh điểm cao – rung đùi chờ kết quả

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay được coi là đặc biệt chưa từng có trong lịch sử khi được tổ chức giữa tâm bão Covid-19. Cả phụ huynh lẫn thí sinh, ngoài những hồi hộp về kỳ thi, còn có thêm những lo lắng về sức khỏe, nhưng rồi tất cả cũng thở phào khi các em ra khỏi phòng thi môn tiếng Anh (môn thi cuối cùng) với gương mặt rạng rỡ. Đa số thí sinh đánh giá tổng quan: Đề thi năm nay dễ thở hơn khá nhiều so với các năm trước. Cả học sinh vùng núi, vùng có điều kiện khó khăn, nhiều em vẫn chắc nịch điểm 8, điểm 9 trong tầm tay.

Các thí sinh ra về trong tâm trạng hứng khởi vì hoàn thành kỳ thi THPT với mức điểm dự đoán “ngoài mong đợi”

Ngủ quên trên vạch xuất phát – chú thỏ “sập bẫy điểm cao”

Việc học và thi của các em năm nay bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh, nên đề thi tốt nghiệp được đưa ra phù hợp với tình hình thực tế, chuyện “đề dễ” đã được nhiều chuyên gia dự báo trước.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Điểm chuẩn Cao đẳng – Đại học (ĐH) năm nay sẽ có nhiều biến động, điểm các trường đều sẽ tăng do đề dễ, lượng thí sinh tăng, các trường đẩy mạnh việc xét tuyển theo nhiều hình thức.

Thầy Phạm Thái Sơn - Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đưa ra nhận định rằng điểm chuẩn các khối sẽ lên tới 3,5 điểm, tăng nhiều nhất ở các ngành “hot” như Công nghệ thông tin (CNTT), Quản trị kinh doanh, Y đa khoa, Báo chí,…

Như vậy, điểm thi cao cũng đồng nghĩa với điểm chuẩn các ngành sẽ cao, nói cách khác, độ khó để “chen chân” vào ĐH không hề giảm đi như nhiều học sinh, phụ huynh vẫn nhầm tưởng, thậm chí cơ hội đậu ngành “hot” năm nay được đánh giá là khó hơn rất nhiều – đó chính là cái “bẫy điểm cao”.

Nếu còn đang trong tâm thế ung dung của chú thỏ nằm chờ chiến thắng, rất có thể em sẽ bị “sập bẫy” với những hệ quả sau:

Thứ nhất, các em có thể hơn điểm chuẩn trường yêu thích năm ngoái tới 2 điểm, nhưng không hề lường trước cũng trường đó, ngành đó, nhưng điểm chuẩn năm nay có thể tăng 3-3,5 điểm là chuyện bình thường. Hơn nữa, nếu em xác định vào các ngành “hot” như CNTT thì cũng hãy xác định luôn: 30 điểm mới vào được Bách Khoa, 9 điểm/môn mới nhen nhóm cơ hội vào Khoa Công nghệ - ĐH Quốc Gia hay Bưu chính. Nếu không có những dự tính cụ thể để thay đổi, sắp xếp nguyện vọng hợp lý và các phương án dự phòng, rất có thể các em sẽ trở tay không kịp để đậu được các nguyện vọng ưng ý. Đừng ngã ngựa chỉ vì chủ quan.

Thứ hai, với tình hình dịch như hiện tại, kỳ thi thứ hai, thậm chí thứ ba chưa biết khi nào mới có thể triển khai, các em muốn chờ điểm chuẩn các trường ĐH cũng không biết phải chờ tới bao giờ.

Trong khi đó, đã có rất nhiều phụ huynh và sỹ tử khác đã nhanh chân bước trước, đăng ký vào những đơn vị tuyển sinh không cần kết quả thi THPT: các trường xét tuyển học bạ, các trường tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực riêng,… Trong đó có cả các hệ thống đào tạo liên kết với quốc tế cập nhật theo xu hướng giáo dục của các nước phát triển, có thể bắt tay vào đi học sớm, đi làm sớm, không để lãng phí thời gian. Nếu em cứ mãi như chú thỏ nghĩ mình chắc chắn cán đích thành công trong khi chủ quan ngủ quên trên vạch đích, thì chính em đã là người bị bỏ lại phía sau, trong khi các bạn đồng trang lứa đều đã lựa chọn được bến đỗ ưng ý cho mình.

Muốn về đích sớm – hãy đứng dậy và chạy

Nếu chú thỏ thức dậy sớm hơn, chạy về đích sớm hơn thì đã không phải ngậm ngùi về sau. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các sỹ tử hiện tại: Thay vì ngồi ung dung chờ đợi, các em có thể chủ động tham khảo thông tin, tìm những cơ hội đi trước cho mình.

Với những bạn còn chưa chắc chắn về ngành nghề, trường mình muốn học, thì đây sẽ là khoảng thời gian quý giá, cũng là then chốt để xác định hướng đi phù hợp cho mình. Nếu không có năng khiếu hay niềm yêu thích nhất định với một lĩnh vực cụ thể, các sỹ tử hãy chọn nghề theo tiêu chí: Ngành gì không quá khác biệt với bản thân, lương cao và đúng nhu cầu của xã hội, không bao giờ lo thất nghiệp.

Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia qua bài báo sau: https://aptechvietnam.com.vn/chon-nganh-luong-cao-cho-sy-tu

Ngành IT đang lên ngôi vương vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương khủng (thống kê mới nhất của TopDev)

Với những bạn đã có lựa chọn, hãy nắm thế chủ động, nên ngay lập tức “gia tăng cơ hội trúng tuyển” bằng cách tìm hiểu các trường đang xét học bạ, có các kỳ thi tuyển riêng, hoặc các trường có thể học song song cùng với trường ĐH đang hướng đến. Bởi vì đến lúc ván bài đã lật ngửa, rất có thể các em sẽ không còn được chủ động chọn trường nữa vì trường em thích đã hết chỉ tiêu, các bạn nhanh chân hơn em đã có bến đỗ an toàn hết rồi.

Bạn N.V.A đăng ký học tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cơ sở 285 Đội Cấn ngay 1 ngày sau khi thi THPT xong cho hay: “Đỗ hay không đỗ đại học, cái cuối cùng em và bố mẹ hướng tới vẫn là có chuyên môn, kỹ năng tốt. Đăng ký xong em thấy rất nhẹ nhõm vì chắc chắn đã được học 1 ngôi trường chất lượng, chú trọng vào rèn luyện cho mình khả năng thực chiến. Em đang rất hào hứng chuẩn bị vì chỉ hơn 1 tháng nữa là khai giảng, bắt đầu cuộc sống sinh viên.”

Ngay sau kỳ thi THPT, cơ sở 285 Đội Cấn của Aptech luôn tiếp đón lượng lớn phụ huynh và học sinh tới làm thủ tục nhập học, một nửa trong số đó lựa chọn học Aptech song song với trường Đại học khác.

Điểm cao không phải là “vắc-xin chống trượt” an toàn năm nay. Phụ huynh, các thí sinh đừng để sập “bẫy điểm cao”, đừng chỉ ung dung chờ đợi tới khi có điểm mà hãy chủ động bước trước để chắc chân vào trường tốt, ngành hot, tạo đà cho cả tương lai dài về sau.

P.V

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sy-tu-ung-dung-cho-ket-qua-thi-thpt-coi-chung-sap-bay-diem-cao-post1358154.tpo