Trong khi lệnh ngừng bắn được Nga- Mỹ bắt đầu tối 12/9 ở Syria, lực lượng quân đội Syria đã tuyên bố bắn rơi 2 máy bay của Israel ở Golan.

RT đăng tải thông tin, quân đội Syria hôm 13/9 đã bắn hạ một máy bay do thám và máy bay không người lái của Israel tại Quneitra, khu nông thôn miền Nam, Cao nguyên Golan.

Quân đội Israel đã phủ nhận bất kỳ chiếc máy bay quân sự của mình đã bị bắn hạ bởi Syria, Reuters đưa tin.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, hai tên lửa Syria nhắm mục tiêu máy bay của họ, nhưng cả hai đều bị hụt.

Syria ban roi 2 may bay quan su Israel? - Anh 1

UAV Skylark 3 được thiết kế cho đơn vị cỡ trung đoàn, lữ đoàn tiền tuyến hoạt động ở khu vực núi đồi.

Vụ tấn công chỉ vài giờ sau khi một quả bom cối từ một cuộc giao tranh ở Syria “lạc” vào cao nguyên Golan, theo Reuters.

Phía Israel cho biết quả bom cối nói trên rơi trúng lãnh thổ nước này trong đêm 12/9, sau đó họ tiến hành tấn công vào các vị trí của chính quyền Syria ở cao nguyên Golan.

Không có thương vong nào được ghi nhận. Khu vực này gần với nơi giao tranh của các bên trong cuộc nội chiến Syria. Israel cũng từng phản ứng tương tự trong các cuộc đụng độ trước đây.

Reuters đưa tin: "Hai tên lửa đất đối không đã được phóng đi từ phía Syria. Tại thời điểm đó, không có thiệt hại vào về máy bay".

Báo Jerusalem Post của Israel dẫn lời người đứng đầu Hội đồng khu vực Golan, Eli Malka cho hay: "Nó là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lực lượng IDF để chuyển tải một thông điệp rõ ràng cho bên kia biên giới là bất cứ một viên đạn bắn ra vào Golan sẽ được coi như là bắn vào Israel và IDF sẽ phản ứng lại bằng cách bắn trả".

Syria ban roi 2 may bay quan su Israel? - Anh 2

Lực lượng IDF tuyên bố về vụ tấn công ở Cao nguyên Golan. Ảnh chụp màn hình.

Tuyên bố bắn hạ máy bay của Israel được phía Syria đưa ra trong thời gian Nga - Mỹ tuyên bố quốc gia Trung Đông này đang thực hiện lệnh ngừng bắn.

RT còn dẫn thông tin từ một phát ngôn viên quân sự cho hay "viên đạn" đã bắn từ phía Syria nhưng có thể "không cố ý".

Trang Thông tấn SANA của Syria công bố thông tin lực lượng vũ trang Syria đã bắn trúng các máy bay của Israel vào lúc 1h sáng (giờ địa phương).

Trước đó, hồi tháng 2, hãng Elbit Systems của Israel vừa hoàn thành phát triển hệ thống máy bay không người lái (UAS) mới, mang tên Skylark 3, được thiết kế trang bị phù hợp cho các trung đoàn và lữ đoàn chiến đấu tiền tuyến trong nhiệm vụ trinh sát những khu vực "phía sau ngọn đồi", các nhiệm vụ bảo vệ lực lượng, cũng như sử dụng trong hàng loạt các ứng dụng dân sự, chẳng hạn như các hoạt động chống khủng bố và an ninh biên giới, ven biển.

Hai UAV Skylark 3 có thể nhận nhiệm vụ cùng lúc, có nghĩa là một mục tiêu có thể trở thành đối tượng trinh sát từ hai khía cạnh, tạo ra cho các lực lượng mặt đất khả năng mở rộng đáng kể thời gian bay thực hiện nhiệm vụ của UAV nhờ việc hoán đổi nhiệm vụ cho nhau.

Elad Aharonson, Tổng Giám đốc phân mảng ISTAR của Elbit Systems nhận xét: "Skylark 3 là một bổ sung mới nhất cho gia đình UAS siêu nhẹ, cung cấp cho các đơn vị cấp trung đoàn và lữ đoàn một giải pháp lý tưởng để thực hiện các nhiệm vụ ISTAR (thông tin, trinh sát, giám sát, thu thập mục tiêu) dựa trên nền tảng lấy mạng làm trung tâm.

Video: Israel thử nghiệm mũ Iron Vision

Đông Phong (Theo RT, JPost, Sputnik)