Syria: Bí mật trong kho vũ khí khổng lồ của phiến quân mới được phát hiện ở Dara'a

Gốc
Trong kho vũ khí khổng lồ của phiến quân mới được phát hiện ở Dara'a, Syria có nhiều súng máy, rocket và đạn dược. Điều bất ngờ nằm trong nguồn gốc số vũ khí này.

Theo Fars News, quân đội Syria đã phát hiện lượng lớn vũ khí gồm súng máy, rocket và nhiều loại đạn dược trong khi đang rà soát an ninh ở quận al-Balad thuộc thành phố Dara'a.

Trong khi đó, một nguồn tin chiến trường cho biết, một số vũ khí phát hiện được do phương Tây sản xuất.

Nguồn tin cho biết thêm, quân chính phủ cũng đã phát hiện một số máy bay không người lái và thiết bị vệ tinh.

Tháng trước, một nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng công binh của quân đội Syria đã phát hiện vũ khí và thiết bị, trong đó có súng máy, lựu đạn, pháo cối, tên lửa TOW do Mỹ chế tạo cùng nhiều đạn dược tại một nông trường nằm giữa hai thị trấn Babbila và Beit Saham gần thủ đô Damascus.

Trong kho vũ khí khổng lồ của phiến quân mới được phát hiện ở Dara’a, Syria có nhiều súng máy, rocket và đạn dược

Trong khi đó, trong khuôn khổ chiến dịch rà phá ở thị trấn Yalda, Babbila và Beit Saham ở Nam Damascus, lực lượng quân đội Syria cũng đã phát hiện một mạng lưới đường hầm gần Damascus do khủng bố sử dụng để vận chuyển thực phẩm và vũ khí trong chiến dịch.

Nhiều thiết bị liên lạc mới cũng được quân chính phủ Syria phát hiện ở al-Balad. Số vũ khí này bị phiến quân bỏ lại trong quá trình chạy trốn khỏi các đợt tấn công của quân đội Syria.

Theo quân đội Syria, nhà kho chứa vũ khí ở quận Al-Balad là nơi chứa số lượng lớn súng trường, hộp đạn, máy bay không người lái trinh sát, súng phóng lựu chống tăng, rocket tự chế và thiết bị liên lạc.

Cũng trong ngày 18/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới dự một cuộc triển lãm gần 100 loại vũ khí và thiết bị quân sự của lực lượng phiến quân Syria bị quân đội Nga tịch thu trong quá trình chiến đấu ở Syria.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga mở đợt trưng bày những chiến lợi phẩm thu được từ chiến dịch quân sự chống IS và lực lượng nổi dậy tại Syria suốt ba năm qua, trong đó có nhiều loại khí tài có thiết kế và nguồn gốc khác thường, theo RBTH.

Trong một trận đánh vào tháng 11/2015 ở tỉnh Latakia, binh sĩ quân đội Syria và Nga đối mặt với một chiếc xe tăng có hình dạng lạ lùng, không giống những chiếc T-54 và T-72 trong tay phiến quân.

Một loại vũ khí khác thường khác được Nga thu giữ là súng trường tấn công STG 44, từng được phát xít Đức biên chế trong giai đoạn cuối Thế chiến II. Những khẩu súng đầu tiên được binh sĩ Nga tìm thấy trong một nhà kho ở ngoại ô thủ đô Damascus đầu năm 2016.

Điều tra của quân đội Syria cho thấy khoảng 5.000 khẩu STG 44 đã bị cướp từ các kho vũ khí chính phủ trong giai đoạn đầu nội chiến, chúng được phân phát tới tay các nhóm phiến quân không lâu sau đó. Nhiều khẩu STG 44 được hàn ray gắn phụ kiện để lắp kính ngắm hiện đại, trong khi một số mẫu bị tháo tay cầm và thay bằng ống phóng lựu.

Một trong những vũ khí nguy hiểm nhất từng được quân đội Nga thu từ tay phiến quân là tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) FN-6 do Trung Quốc sản xuất. Dòng tên lửa này được thiết kế chuyên để bắn hạ mục tiêu bay thấp và cực thấp, đạt tầm bắn 6 km và trần bắn 3,5 km.

Giới phân tích cho rằng FN-6 được trang bị đầu dò hồng ngoại điện tử, có khả năng kháng nhiễu cao và khó bị mồi bẫy đánh lừa.