Syria: Cần dùng “quả đấm thép” với lực lượng nổi dậy”

Gốc
Hôm qua (4/8), Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc khủng hoảng ở nước này chỉ có thể được giải quyết bằng cách loại bỏ triệt để “lực lượng khủng bố”.

“Không có giải pháp nào dành cho lực lượng khủng bố ngoại trừ giải pháp loại bỏ chúng bằng một quả đấm thép”, ông Assad phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn với một tờ báo Đức tại thủ đô Damascus hôm 17/6.

Ông Assad cũng cho rằng lực lượng đối lập đã thất bại và không có vai trò gì trong một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, hôm qua (4/8) Liên minh Quốc gia, nhóm đối lập chính ở Syria, thúc giục Liên Hợp Quốc điều tra về “vô số cuộc thảm sát” do lực lượng của ông Assad tiến hành trong tháng ăn chay Ramadan.

Liên minh Quốc gia cũng cho biết sẵn sàng hợp tác điều tra những tội ác của các lực lượng đối lập trong cuộc xung đột. Lời kêu gọi của Liên minh Quốc gia được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Navi Pillay cho biết cần điều tra thông tin rằng quân nổi dậy đã xử tử hàng loạt binh sĩ Syria tại thị trấn Khan al-Assal ở phía bắc.

Hôm 2/8, bà Pillay cho biết những vụ việc diễn ra tại thị trấn Khan al-Assal thuộc tỉnh Aleppo là “vô cùng gây sốc”. Các đoạn phim do lực lượng nổi dậy và Cơ quan quan sát nhân quyền Syria ghi lại cho thấy quân nổi dậy xử tử hàng chục binh sĩ của chính quyền Assad.

“Cần phải có cuộc điều tra độc lập và kĩ lưỡng để xác định liệu có tội ác chiến tranh trong vụ việc trên không và những ai chịu trách nhiệm cho tội ác đó cần phải được đưa ra trước công lý. Các lực lượng nổi dậy không nên nghĩ rằng họ có thể được miễn truy tố. Họ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế”, bà Pillay nói.

Liên Hợp Quốc cho hay hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Tùng Lâm

Tin nóng

Tin mới