Syria: Căng thẳng leo thang, Pháp triệu hồi Đại sứ về nước

Gốc
Ngày 16/11, Pháp đã triệu hồi Đại sứ của mình của Syria về nước trong khi Tổng thống Syria Bashar Assad đang chịu sức ép ngày càng tăng từ trong và ngoài nước do bạo lực ở Syria vẫn không hề thuyên giảm.

3500 thường dân Syria thiệt mạng vì đàn áp

Syria đang sản xuất vũ khí hạt nhân?

Syria cảnh báo: "nhấn chìm khu vực trong biển lửa"

Sau khi thỏa thuận hòa bình do Liên đoàn Ả Rập đề xuất được thống nhất, bạo lực ở Syria vẫn không hề thuyên giảm.

Theo AFP, Đại sứ Pháp Eric Chevallier đã được triệu hồi về nước sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các khu vực ngoại giao và bạo lực ngày càng leo thang do cuộc nổi dậy đã kéo dài được 8 tháng ở Syria.

Những người ủng hộ chính quyền đã xông vào các Đại sứ quán của Pháp, Mỹ và các nước khác có vai trò quan trọng tới chính quyền Syria. Hôm qua, những binh lính đảo ngũ đã giết hại 8 binh sĩ trong một cuộc tấn công liều lĩnh vào lực lượng quân đội.

Bộ trưởng ngoại giao Pháp, Alain Juppe, cho rằng “chiếc kìm đang siết chặt” quanh chính quyền Syria.

“Tôi tin rằng người Syria sẽ tiếp tục đấu tranh và Pháp sẽ tiếp tục làm mọi điều có thể để giúp đỡ họ,” ông nói trước hạ viện.

Động thái này của Pháp diễn ra khi Liên đoàn Ả rập nhóm họp ở Morocco để chính thức yêu cầu chính quyền Syri dừng các cuộc đàn áp đẫm máu.

Trong những tuần qua, Pháp, nước từng đô hộ Syria, ngày càng chỉ trích chính quyền của ông Assad, thúc giục ông từ chức và gặp gỡ các nhà lãnh đạo đối lập. Phát ngôn viên của chính phủ Pháp Valerie Pecresse cho hay Paris đang thảo luận với lực lượng đối lập ở Syria để “cố gắng thiết lập một sự thay thế chính trị” cho chính quyền ông Assad.

Ông Assad, người đã kế vị cha mình cách đây 11 năm, đang đối mặt với thách thức ngày càng tăng đối với sự cai trị của ông.

Hôm thứ Tư, các binh sĩ đảo ngũ Syria đã tấn công các doanh trại quân đội, tình báo và một trạm kiểm soát của quân đội ở tỉnh Hama.

Các cuộc tấn công của lực lượng quân đội đảo ngũ đã xảy ra ngày càng nhiều trong những ngày gần đây khi cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước này đã trượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Cơ quan theo dõi tình hình nhân quyền ở Syria cho biết, các lực lượng an ninh của Syria đã xông vào trường đại học Qalamoon, ở phía bắc thủ đô Damascus, nơi các sinh viên đang tổ chức cuộc biểu tình ngồi. Hàng chục sinh viên đã bị bắt giữ.

Bạo lực không hề giảm sút ngay cả khi Syria đã đồng ý với thỏa thuận hòa bình do Liên đoàn Ả Rập đề xuất yêu cầu chính phủ dừng đàn áp người biểu tình, rút xe tăng và xe bọc thép ra khỏi các thành phố, thả các tù nhân chính trị và cho phép các nhà báo cũng như các nhóm nhân quyền được vào nước này.

Những binh lính đảo ngũ đã giết 34 binh lính và các nhân viên an ninh của ông Assad vào hôm thứ Hai, một trong những ngày đẫm máu nhất của cuộc nổi dậy.

Lê Dung

Tin nóng

Tin mới