Syria cáo buộc Mỹ, phương Tây cung cấp vũ khí hóa học cho khủng bố

Gốc
“Sự hiện diện của vũ khí hóa học ở Syria cho thấy thái độ thực sự của phương Tây đối với luật pháp quốc tế”. Tuyên bố trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong buổi trả lời phỏng vấn Đài Vesti FM ngày 16-8 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định, một số loại vũ khí hóa học từ Mỹ và Anh đã tìm thấy tại những khu vực được giải phóng từ tay phiến quân khủng bố ở Syria.

Syria cáo buộc Mỹ, phương Tây cung cấp vũ khí hóa học cho khủng bố - Ảnh 1

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Damascuss đưa bằng chứng về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng tại thị trấn Khan Shekhoun. Ảnh: Getty

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus ngày 16-8, Thứ trưởng Faisal Mekdad cho biết, trong số vũ khí mà các nhóm khủng bố bỏ lại khi chạy trốn khỏi sự truy đuổi của quân chính phủ, có nhiều loại vũ khí hóa học được cung cấp từ Anh và Mỹ. "Chúng tôi đã tìm thấy lựu đạn và súng phóng lựu chứa chất độc gây kích thích CS và CN do hai công ty Cherming Defence UK của Anh và NonLethal Technologies của Mỹ sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện vũ khí hóa học do Công ty Federal Laboratories của Mỹ sản xuất”, ông Faisal Mekdad cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria lưu ý rằng, theo quy định tại Điều 5 của Công ước về Cấm vũ khí hóa học, việc sử dụng các chất độc gây kích thích chỉ được cho phép với mục đích kiểm soát bạo động, chúng bị cấm sử dụng như một phương tiện chiến tranh. "Vì vậy, chúng tôi chắc chắn khẳng định, Mỹ và Anh cũng như các đồng minh của họ trong khu vực, đã vi phạm Công ước về Cấm vũ khí hóa học. Họ tiến hành cung cấp cho phiến quân khủng bố không chỉ vũ khí thông thường mà còn cả chất độc hại", ông Faisal Mekdad nhấn mạnh.

Cùng ngày, phát biểu trên Đài Vesti FM ngày 16-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, hậu quả của cuộc chiến tranh kéo dài ở Syria trong nhiều năm đang được phân tích và bằng chứng bắt đầu nổi lên. “Thực tế là nhiều nước phương Tây và quốc gia khu vực trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp những chất độc hóa học bị cấm cho các tay súng, phần tử khủng bố và cực đoan ở Syria”, bà Maria Zakharova tuyên bố, đồng thời cũng lưu ý rằng, nhiều phiến quân còn nhận được vũ khí, tiền và hỗ trợ thông tin từ các nước phương Tây. Hiện Washington chưa có phản ứng gì trước những cáo buộc của Chính phủ Syria cũng như bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.

Trước những thông tin cáo buộc Mỹ và Anh cung cấp vũ khí hóa học cho các nhóm khủng bố ở Syria, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nabenzya cho biết, LHQ đang nghiên cứu tất cả các thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Trước đó, vào năm 2013, LHQ khẳng định vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria, tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có bên liên quan nào nhận trách nhiệm và thường cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công hóa học này. “Chúng tôi phải chờ xác nhận. Chúng tôi không thảo luận hay bình luận về thông tin báo chí, nhưng có thể việc này sẽ nằm trong thẩm quyền của Phái bộ Điều tra chung (JIM)", ông Vasily Nabenzya cho biết.

Dự kiến, Ủy ban điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới Syria trong vài ngày tới. Theo Tân Hoa xã, nhiệm vụ của Ủy ban này là điều tra những cáo buộc về vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học đã xảy ra ngày 4-4, tại thị trấn Khan Shekhoun thuộc tỉnh Idlib của Syria làm 87 người thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em. Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này. Trong khi đó, Chính phủ Syria kiên quyết phủ nhận mọi dính líu, đồng thời nhấn mạnh rằng, các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã cho biết, phái đoàn của OPCW có thể sẽ không đến thị trấn Khan Shekhoun và căn cứ không quân Shayrat của Syria, hai địa điểm được cho là đã xảy ra các vụ tấn công nghiêm trọng bằng vũ khí hóa học, bởi lo ngại về tình hình an ninh ở những khu vực này.

BÌNH NGUYÊN

Tin nóng

Tin mới