NDĐT - Ngày 25-10, ít nhất 40 người (gồm cả phụ nữ và trẻ em) thiệt mạng trong vụ đánh bom xe bên ngoài một nhà thờ ở thị trấn Suq Wadi Barada, thuộc tỉnh Damascus, Syria.

Hiện trường chiếc xe chứa bom sau vụ nổ. (ảnh: AFP)

Vụ tấn công này xảy ra ngay trước khi kết thúc lễ cầu nguyện ngày thứ 6 và làm sập lối vào của nhà thờ. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, trong số những nạn nhân của vụ đánh bom hôm 25-10, có ít nhất bảy trẻ em, một phụ nữ đã bị thiệt mạng, cùng hàng chục người khác bị thương.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA cũng nói rằng, một trong những nạn nhân mới chỉ bảy tuổi. Hãng tin AFP dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường cho hay, còn có một quả bom đặt trong chiếc xe khác. Tuy nhiên, quả bom này đã bị phát hiện và vô hiệu hóa trước đó.

Mặc dù thị trấn Suq Wadi Barada nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập, nhưng lực lượng quân đội của Chính phủ Syria cũng đóng quân ngay bên ngoài thị trấn. Cả hai bên đều lên tiếng đổ lỗi cho phía còn lại về vụ việc. SANA buộc tội phe đối lập rằng, quả bom đã phát nổ khi “những kẻ khủng bố đang chuẩn bị nó”.

Đánh bom xe đang xảy ra ngày một thường xuyên ở Syria. Hồi đầu tuần qua, một chiếc xe tải chứa bom cũng đã phát nổ và làm ít nhất 30 người chết, cùng hàng chục người khác bị thương ở thành phố Hama.

Cũng trong ngày 25-10, lực lượng quân đội của Chính phủ Syria đã tiêu diệt được hơn 40 phiến quân và thu giữ được một lượng vũ khí lớn trong một trận phục kích ở gần Damascus. Kênh truyền hình nhà nước Syria cho biết, thủ lĩnh nhóm vũ trang al-Nusra Front có liên hệ với al-Qaeda, Abu Mohammed al-Jolani đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các nguồn tin của phe đối lập đã bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, Na Uy đã từ chối yêu cầu của LHQ đề nghị nước này giúp đỡ phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Trong khi đó, Thụy Điển đã đề nghị cung cấp máy bay để vận chuyển những vũ khí này. Nhưng Na Uy đã lên tiếng từ chối đề nghị mà Mỹ đưa ra và nói rằng nước này “không phải là địa điểm phù hợp nhất” cho việc phá hủy vũ khí. LHQ đã đặt ra thời hạn tới giữa năm 2014 họ sẽ phá hủy hoàn toàn số vũ khí hóa học của Syria.

*** Theo con số ước tính của LHQ, cuộc nội chiến kéo dài 31 tháng qua ở Syria đã làm hơn 115.000 người chết. Còn theo Cao ủy người tị nạn của LHQ thì cuộc chiến này cũng đã khiến hơn năm triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở trong lãnh thổ Syria và hai triệu người khác phải chạy ra nước ngoài tị nạn.

M.T

(Theo BBC, AFP)