Syria dùng binh lính làm "lá chắn sống" khi Mỹ tấn công

Gốc
Tổng thống Bashar Al-Assad và quân đội ủng hộ chính phủ Syria sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu Mỹ sớm triển khai các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria.

Lo sợ chiến tranh, người dân Syria ùn ùn đi di tản

Theo Asianone, Tổng thống Assad đang hưởng lợi nhờ việc Washington hoãn thực hiện một cuộc tấn công "giới hạn" khi Tổng thổng Barack Obama chờ đợi sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia quốc phòng Mỹ nhận định lực lượng quân đội ủng hộ ông Assad vẫn không đủ sức che giấu và bảo vệ cho tất cả các mục tiêu mà nguy cơ bị Mỹ tấn công trong thời gian tới. Điển hình, các mục tiêu cố định sẽ không thể tránh được nguy cơ bị phá hủy dù thời gian hoãn tấn công kéo bao lâu. "Một tòa nhà không thể tự di chuyển hoặc lẩn trốn", một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Chuyên gia phân tích quốc phòng Anthony Cordesman tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược cho rằng nếu thành công, việc tấn công vào các mục tiêu cố định sẽ gây hao tổn nhiều tài sản trọng yếu của chính quyền Tổng thống Assad "vốn không dễ dàng thay thế như các cơ sở chỉ huy và kiểm soát và nhiều trụ sở chính".

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm quân đội Mỹ sẽ tấn công Syria song Tổng thống Assad đang có dư thời gian để chuẩn bị mọi phương án đối phó.

Trước cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học thảm sát người dân vô tội gần thủ đô Damascus hôm 21/8, các quan chức Mỹ đã tổ chức thảo luận về khả năng mở một cuộc tấn công nhằm vào Syria. Ngay cả khi Quốc hội Mỹ chấp thuận phương án can thiệp quân sự tại Syria, lá phiếu cuối cùng vẫn chưa thể công bố trước trung tuần sau.

Theo một vị quan chức Mỹ giấu tên, động thái hoãn tấn công Syria cho thấy "mức độ phức tạp" trong nỗ lực Tổng thống Obama thuyết phục giới chức nước này.

Theo phe đối lập Syria tại Istanbul, hiện nay, ông Assad đã cho di chuyển một số thiết bị quân sự và nhân vật chủ chốt tới các cơ sở dân sự, làm dấy lên nghi ngờ những binh sĩ trung thành với chính phủ Syria đóng quân tại các cơ sở quân sự, sẽ bị biến thành các "lá chắn sống" trước những cuộc tấn công từ phương Tây.

Trước Quốc hội, Tổng tư lệnh Liên quân Mỹ - Martin Dempsey khẳng định Tổng thống Obama đã yêu cầu quân đội xây dựng thêm các kế hoạch nhằm giảm thiệt hại phụ như số dân thường vô tội thiệt mạng và các cơ sở dân sự bị phá hoại.

Hôm 4/9, trả lời trước các nhà lập pháp, Tướng Dempsey cho biết: "Thực tế, Syria đã cho triển khai di chuyển nhiều nguồn lực và thậm chí đưa các tù nhân và công dân tới chốt tại những nơi có khả năng bị Mỹ tấn công. Hiện nay, lực lượng tình báo Mỹ vẫn đang theo dõi sát sao từng động thái tại Syria".

Minh Thu

Tin nóng

Tin mới