Syria giải thích lý do tiêm kích Israel qua mặt S-300 khi tấn công sân bay T4

Gốc
Trong cuộc tấn công vừa diễn ra nhằm vào sân bay T4, các tiêm kích Israel đã hoạt động an toàn ngay trong ô phòng không của các hệ thống S-300 và S-400.

Một ngày trước, máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã tiến hành một cuộc tấn công được lên kế hoạch cẩn thận nhằm vào sân bay quân sự T4 của Syria nằm ở tỉnh Homs và gây ra nhiều thiệt hại cho lực lượng mặt đất, khi ít nhất 3 máy bay Su-22 và Su-24 đã bị phá hủy.

Nhưng vấn đề gây thắc mắc nhiều nhất đó là tại sao cả hai hệ thống phòng không S-300 của Syria và S-400 của Nga đều án binh bất động, bất chấp việc tiêm kích Israel đã nằm gọn trong tầm bắn và trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của binh lính các quốc gia nói trên.

Phòng không Syria hoàn toàn bất lực trước cuộc tấn công của máy bay Israel. Ảnh: North Press Agency.

Để giải thích nguyên nhân, hãng thông tấn Syria North Press Agency đã cho rằng cuộc tấn công trên được không quân Israel thực hiện với thỏa thuận và sự giúp đỡ trực tiếp từ phía Nga.

"Một nguồn thông tin rõ ràng của chúng tôi nói rằng Israel đã nhận được tin tình báo về các hành động của Iran tại Syria do chính Quân đội Nga cung cấp, trong khi nguồn rò rỉ khác là từ Quân đội chính phủ Syria và từ lực lượng dân quân ủng hộ Iran", trích báo cáo của North Press Agency.

Tuy nhiên trước thông tin được báo chí Syria đăng tải, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ một bình luận hay thông tin chính thức nào. Mặt khác, các chuyên gia lưu ý rằng Iran là đồng minh quan trọng bậc nhất của Nga trong khu vực, và do đó không có khả năng Moskva trợ giúp Israel thực hiện cuộc tấn công nói trên.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/syria-giai-thich-ly-do-tiem-kich-israel-qua-mat-s-300-khi-tan-cong-san-bay-t4/20200116044201060