Syria gửi tâm thư tới Nghị viện Mỹ

Gốc
Chính phủ Syria đã gửi một bức tâm thư cho Nghị viện Mỹ, cảnh báo các thành viên biểu quyết ủng hộ cho cuộc tấn công bằng các từ ngữ được nhấn mạnh: “thiếu trách nhiệm, hành động hồ đồ” và rằng điều đó sẽ làm tổn thương người dân.

Bức thư trên hối thúc Nghị viện “hãy đối thoại với chúng tôi một cách lịch sự hơn là dùng ngôn từ của máu và lửa”.

Bức thư được gửi chỉ vài ngày trước khi các thành viên đang chuẩn bị họp về việc liệu có nên ủng hộ tấn công Syria hay không.

“Chúng tôi viết thư này với tư cách là những người cha, những bà mẹ của các gia đình và cộng đồng không có sự khác biệt gì đối với các bạn. Hơn nữa, chúng tôi viết với tư cách một con người đang muốn hỏi: Khi các bạn tấn công bằng bom vào chúng tôi, liệu chúng tôi có đổ máu?”, trích đoạn của bức thư.

Bức thư dài 5 trang, với những dẫn chứng và trích dẫn của chính cựu tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã từng phát biểu rằng bất cứ cuộc tấn công nào cũng sẽ mang đến hệ quả của “máu, tàn phá, và chết chóc”.

Bức thư còn tiếp” Xét cho đúng, chính phủ Syria được lợi gì khi sử dụng vũ khí hóa học vào lúc Liên Hợp Quốc đang có Hội nghị độc lập điều tra về các vấn đề của Syria chỉ cách đó chưa đầy 4 dặm (6,5 km) trong phòng hội nghị của khách sạn Four Season?”.

“Vì lý do đó, chúng tôi khẩn thiết mời các bạn tới Syria, báo cho chúng tôi biết ngay khi bạn có thể, để tự thân nhìn và khám phá điều thật sự đang xảy ra. Chúng tôi mời các bạn đến để kiểm chứng tình hình hiện tại trước khi các bạn giết chóc, nhất là khi chính con người giết con người”.

Bức thư trên được gửi đến ông John Boehner, phát ngôn viên của Nhà Trắng,. Ngôn từ của bức thư hoàn toàn tương tự như các bức thư được gửi tới MPs của Anh và các chính trị gia Pháp trong các tuần qua.

Thăng Long (Theo SkyNews)

Tin nóng

Tin mới