Sau vụ đánh bom kép của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở một khu ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, nơi có ngôi đền linh thiêng nhất của người Hồi giáo Shiite, có ít nhất 12 người đã thiệt mạng.

VOV dẫn nguồn tin từ Reuters, IS đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép sáng 11/6 (theo giờ địa phương) ở phía Nam Damascus, Syria khiến 12 người thiệt mạng.

Các vụ đánh bom nhằm vào quận Sayyidah Zaynab, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shite sinh sống.

Vụ nổ đầu tiên bắt nguồn từ một ô tô cài bom. Ngay sau đó, một kẻ tấn công liều chết kích nổ quả bom mang trên người khi đến gần một trạm kiểm soát an ninh cách hiện trường vụ nổ thứ nhất khoảng 10m.

Syria: IS danh bom gan den thieng, it nhat 12 nguoi thiet mang - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom kép ở phía Nam Damascus, Syria. Ảnh: Reuters.

Báo VnExpress đưa tin, Sayyida Zeinab, cộng đồng dân cư nơi người Shiite chiếm đa số, thời gian qua liên tục trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan. IS đã nhận trách nhiệm tiến hành ít nhất 2 vụ đánh bom tại đây hồi đầu năm, khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Syria, khu Sayyida Zeinab hôm 11/6 xảy ra hai vụ nổ, gồm một vụ tấn công tự sát tại cửa ngõ vào quận và một vụ đánh bom xe trên phố al-Teen, gần đền Sayyida Zeinab.

Hãng tin Amag có liên kết với IS phát đi thông báo, 3 tay súng của tổ chức này gây ra vụ việc.

Ngôi đền mái vòm vàng Sayyida Zeinab được cho là chứa mộ của một trong các cháu gái nhà tiên tri Muhammad. Dù Syria đang xảy ra nội chiến nhưng địa điểm này vẫn thu hút rất nhiều người hành hương Shiite đến tham bái.

Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người, khiến 11 triệu người mất nhà cửa, đồng thời là nguồn cơn dẫn tới cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin