Chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua (5.10) đã tiến sâu hơn vào Kobani khi quân đội Syria ra tới rìa đông nam thị trấn này và cuộc chiến trên các đường phố bắt đầu.

Trận chiến giữa người Kurd và IS ở thị trấn trọng điểm trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng bảo vệ thị trấn đang tìm cách thoát khỏi thành trì của người Kurd nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, một chiến binh IS cho hay.

"Đây là cơ hội cuối cùng để rời đi", chiến binh này nói.

Khi màn đêm buông xuống, thành phố tĩnh lặng.

Những thành viên của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và các nhóm bảo vệ khác không thể di chuyển vì các tay súng bắn tỉa của IS được trang bị thiết bị nhìn xuyên đêm, chiến binh IS cho biết.

Tầm quan trọng của Kobani

IS đã cố gắng chiếm Kobani trong nhiều tuần qua. Thị trấn này rất quan trọng vì IS muốn nắm quyền kiểm soát một dải đất dài hơn 90km kéo dài từ sông Euphrates của Syria tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố Raqqa là thủ đô của phiến quân.

Hôm 5.10, chiến binh IS áp đảo các lực lượng người Kurd, chiếm đóng được đỉnh đồi chiến lược nhìn xuống Kobani và phía đông Meshta Nour, nhiều nguồn tin nói với CNN.

Một nguồn tin dân sự bên trong Kobani cho biết các cuộc đụng độ lớn diễn ra trên tất cả các mặt trận xung quanh Kobani. Lực lượng IS đã chiếm giữ trở lại từng góc nhỏ trên đường phố trong hai ngày cuối tuần.

YPG tuyên bố 86 "kẻ khủng bố" đã bị giết chết trong 24 giờ qua và 17 thành viên của YPG thiệt mạng.

Hôm 5.10, IS dội bom và khói bốc ngùn ngụt trên bầu trời Kobani. IS tiếp tục xâm chiếm Kobani bất chấp các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh ở ngoại ô phía đông thị trấn.

Mỹ cùng đồng minh tiến hành tổng cộng 3 cuộc không kích chống IS ở Syria và 6 cuộc không kích ở Iraq vào hai ngày cuối tuần, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ báo cáo.

Giữa lúc đó, lực lượng Taliban ở Pakistan tuyên bố ủng hộ nhóm IS.