Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria có hiệu lực vào hôm thứ Hai vừa qua (12/9) đã được tuân thủ khá triệt để trong ngày đầu tiên. Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria cho biết không có dân thường nào thiệt mạng trong vòng 15 giờ đầu tiên của lệnh ngừng bắn.

Syria: Khong co dan thuong thiet mang trong ngay ngung ban dau tien - Anh 1

Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria cho biết không có dân thường thiệt mạng trong ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn. Ảnh: BBC

Cư dân ở thành phố Aleppo cho biết khu vực khá yên bình trong thời gian này. Trong khi đó, các quan chức Liên hợp quốc nói rằng họ sẽ cung cấp viện trợ tới các khu vực bị bao vây, song đang chờ đợi tình trạng hòa bình được đảm bảo chắc chắn hơn.

Mặt khác, thỏa thuận ngừng bắn cũng đã bị vi phạm bởi một số cuộc tấn công nhỏ lẻ hôm 12/9, được tiến hành bởi cả lực lượng của chính phủ và phiến quân. Theo Nhóm giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, một số cuộc oanh tạc đã diễn ra ở các làng tỉnh Hama và Damascus.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/9 (theo giờ Syria) - ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo, thỏa thuận ngừng bắn mới trên toàn Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực. Thỏa thuận ngừng bắn mới này kéo dài 48 tiếng. Đây là khởi đầu của một đề xuất ngừng bắn 1 tuần tiếp theo.

Theo thỏa thuận mới này, các bên đang giao tranh sẽ rút khỏi đường Castello ở thành phố Aleppo, nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt để thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh. Cả lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy đều phải cung cấp đường đi an toàn và không được ngăn trở di chuyển tại đây. Tuy nhiên, thỏa thuận mới giữa Nga và Mỹ vẫn không đề cập đến quá trình chuyển tiếp chính trị và một giải pháp chính trị cho Syria.

An Hy Theo BBC