Syria lên án đề xuất trừng phạt của Liên đoàn Arập

Gốc
Một ngày sau khi Liên đoàn Arập (AL) đề xuất trừng phạt kinh tế đối với Syria, ngày 27/11, trên các tờ báo lớn của chính phủ nước này đã đồng loạt đăng bài phản đối đề xuất trên.

Bài xã luận đăng trên trang nhất tờ Nhật báo Tishrin, cơ quan ngôn luận của chính phủ Syria cho rằng đề xuất trừng phạt kinh tế đối với nước này là "sự vi phạm cơ bản nhất trong việc hợp tác kinh tế và thương mại giữa các quốc gia Arập."

Bài viết cũng chỉ trích sự tham dự của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp của AL và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã có dụng ý xấu đối với Syria khi sử dụng AL như một công cụ để đạt được lợi ích của mình tại Syria. Bài xã luận cũng nhấn mạnh những bước đi như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể hiểu là nhằm kêu gọi nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Trên tờ Al-Thawra, một tờ báo khác của chính phủ cũng đăng trên trang nhất bài viết phản đối đề xuất trừng phạt kinh tế của AL đối với nước này và nhấn mạnh "biện pháp trừng phạt như vậy chưa từng xảy ra và đi ngược lại các nguyên tắc hợp tác giữa các nước Arập".

Trước đó, ngày 26/11, AL đã triệu tập một cuộc họp giữa bộ trưởng tài chính các nước thành viên để thảo luận về lệnh trừng phạt nhằm vào Syria sau khi Damas không chấp thuận tối hậu thư của AL về việc cho phép các quan sát viên của AL tới nước này.

Trước khi diễn ra cuộc họp trên, Ngoại trưởng Syria Walid al- Moallem gửi một thông điệp đến Tổng thư ký AL Nabil el-Arabi thúc giục tổ chức này đưa ra quan điểm rõ ràng và thể hiện sự phản đối của AL đối với việc lực lượng nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bahrain và Qatar đã kêu gọi công dân hai nước này rời khỏi Syria do tình trạng bất ổn ở đây. Trước đó, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất cũng đã khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới