Syria: Lý do ẩn sau việc Nga 'bắt tay' nồng ấm với Israel và dửng dưng với Iran

Gốc
Trong khi Nga và Iran luôn được đánh giá là nhiều sóng ngầm hơn những gì thể hiện bên ngoài thì Nga và Israel ngày càng thắt chặt quan hệ đồng minh quân sự tại Syria. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do.

Theo Finance Times, trong một bữa tiệc tối tháng 6 dành cho Đại sứ Nga ở Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chia sẻ lý do ông trở thành đối tác tin cậy nhất với Tổng thống Putin.

Trước hết, điều này nằm ở việc ông đánh giá cao những di sản của Tolstoy và Dostoevsky.

Thêm nữa, ông cảm ơn Hồng quân vì đã đánh bại phát-xít Đức. Người đứng đầu nhà nước Israel cũng nhắc đến hàng triệu người Do thái nói tiếng Nga đang sống ở Israel. Và ông đã cảm ơn Tổng thống Nga vì chống lại chủ nghĩa bài Do thái.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Putin.

“Tôi kính trọng lớn đối với Nga... Tôi kính trọng sự đóng góp vào văn minh nhân loại và lòng dũng cảm của người dân Nga”, ông Netanyahu cho biết.

Những lời ngợi ca của ông Netanyahu từng mang lại hiệu quả đáng nể. Như khi cuộc chiến ở Syria đã vượt qua biên giới Israel, ông Netanyahu đã tạo dựng được liên minh với ông Putin và mối quan hệ nồng ấm này đã mang lại ích lợi đáng kể cho cả hai quốc gia về mặt quân sự và tạo dựng được lòng tin trong nỗ lực cùng giải quyết cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông.

Mối quan hệ nồng ấm giữa Israel và Nga trở thành một điểm sáng trên chính trường quốc tế, đặc biệt là khi Moscow vẫn chưa thoát khỏi những cáo buộc từ phương Tây như can thiệp bầu cử hay tấn công hóa học…

Những động thái giống như những gì người đứng đầu Israel đã làm ở Jerusalem sẽ góp phần tạo thuận lợi đáng kể cho ông Netanyahu, ông Alex Selsky, cựu cố vấn cho ông Netanyahu về quan hệ với Nga nhận định.

“Điều quan trọng hơn tất cả chính là các lợi ích chung của hai nước và sự thấu hiểu lẫn nhau cũng đã giúp xây dựng một niềm tin mở và nó cho phép chúng tôi nói về các vấn đề phức tạp”, ông Alex Selsky, một cựu cố vấn cho Thủ tướng Netanyahu về quan hệ với Nga, cho biết.

Ở Syria, ông Putin đã cho phép ông Netanyahu được tấn công vào các mục tiêu Iran gần với biên giới Syria - Israel.

Trong khi đó, dù cùng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng sự hợp tác giữa Nga và Iran luôn được đánh giá là nhiều sóng ngầm hơn những gì thể hiện bên ngoài.

Nhìn vào cách Moscow gây áp lực lên các lực lượng Iran, Israel hy vọng có thể tìm được một cách để giữ cho đối thủ của mình rời xa khỏi khu vực biên giới, trong khi không bị vướng vào cuộc chiến tại Syria.

Ông Putin và ông Netanyahu đã gặp nhau tới 9 lần kể từ năm 2016 và tháng nào hai nhà lãnh đạo cũng điện đàm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman góp phần không nhỏ khiến các cuộc gặp gỡ giữa giới quân đội hai nước diễn ra một cách êm đẹp.

Ông Lieberman được cho là cũng thường xuyên đề cập tới các thắng lợi trên chiến trường, văn hóa hay điện ảnh Nga… trong những lần gặp gỡ với giới chức Nga, ông Selsky cho hay.

Mối quan hệ giữa Israel và Nga cũng là một minh chứng cho chính sách đối ngoại thành công của Điện Kremlin tại Trung Đông – nơi Moscow đang cùng lúc làm việc với một loạt các quốc gia sở hữu những lợi ích đối chọi lẫn nhau.

Các nhà phân tích cho rằng, thiếu đi sự hiện diện của Mỹ tại Tây Nam Syria, quyết định quay sang Nga của ông Netanyahu đã thể hiện rõ lợi ích chiến lược của các quốc gia có mặt tại Syria. Trong trường hợp của Israel, họ đã gần như từ bỏ việc phản đối ông Assad duy trì quyền lực.

Sở dĩ Nga – Israel có được mối quan hệ nồng ấm như ở thời điểm hiện tại là do Tổng thống Putin hiểu rõ những lo ngại của Israel về sự có mặt của các lực lượng Iran gần biên giới nước này, Fyodor Lkyanov, người đứng đầu hội đồng chính sách quốc phòng và đối ngoại tại Moscow nhận định.