Lực lượng Tiger vào ngày 07/07 đã chiếm được phần phía nam của vùng trang trại rộng lớn al-Mallah và tiến gần hơn tới tuyến đường tiếp vận chính của phiến quân tại bắc Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria đã có những bước tiến lớn tại chiến trường Aleppo. Bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày đang được ban hành tại Damascus, các binh sĩ quân đội chính phủ đã cắt đứt tuyến đường giao thông duy nhất ra vào thành phố Aleppo của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Trong ngày thứ năm 07/07, Quân đội Syria đã tiến vào phạm vi 1km thuộc tuyến giao thông chiến lược Castello. Một số cuộc giao tranh nhỏ đã diễn ra và đã chia cắt khu vực phía bắc thành phố Aleppo với các vùng nông thôn ngoại vi.

Theo ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài Quan sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) nhận định: "Nếu các lực lượng chính phủ có thể giữ vững các vị trí của họ trước các cuộc phản công của các nhóm Hồi giáo cực đoan, thì các khu vực lân cận sẽ nhanh chóng bị cô lập hoàn toàn".

Các nhóm phiến quân hiện nay đang thúc đẩy các cuộc tấn công mạnh nhằm chiếm lại các khu vực đã mất từ tay quân đội chính phủ. Hiện nay tại các vùng do phiến quân kiểm soát, có đến hơn 300.000 thường dân đang sinh sống.

Theo nhà báo Tasmer Osman đang theo sát chiến sự tại Aleppo nói với Al Jazeera: "Các lực lượng chính phủ và đồng minh đã tiến quân trong một thời gian dài, tuy nhiên các cuộc giao tranh nảy lửa mới chỉ gia tăng trong những tháng gần đây. Pháo kích đang diễn ra liên tục tại thành phố Aleppo, việc ra vào thành phố hiện nay là không tưởng".

Nhà báo Osman cho biết thêm, các lực lượng vũ trang chính phủ đang chiến đấu rất căng thẳng để đánh chiếm hoàn toàn khu trang trại tại al-Mallah và trại tị nạn Handaret nằm dọc theo tuyến đường Castello.

Syria: Quan chinh phu cat tiep vien, co lap phien quan tai Aleppo - Anh 1

Giao tranh căng thẳng tại khu trang trại rộng lớn tại al-Mallah, bắc Aleppo.

Tình trạng ngừng bắn chỉ diễn ra trong một ngày sau khi lệnh ngừng bắn trong 72 giờ được đưa ra vào hôm thứ tư 06/07. Quân đội chính phủ, dưới yểm trợ không kích của các chiến đấu cơ Nga đã cố gắng cô lập các khu vực do phiến quân kiểm soát trong thành phố Aleppo từ tháng 02 đến nay.

Aleppo là thành phố lớn cũng như trung tâm kinh tế trọng điểm trước khi nội chiến tại Syria diễn ra. Hiện nay, thành phố này bị chia cắt và một phần bị kiểm soát bởi phiến quân, phần còn lại do các lực lượng chính phủ nắm giữ.

Theo một chỉ huy phiến quân giấu tên nói với Reuters: "Tiếp viện binh lực đang được gia tăng để cố gắng chiếm lại các vị trí đã mất. Tuy nhiên với các cuộc không kích diễn ra trong đêm, tình hình đang trở nên rất xấu".

Nhóm phiến quân Jaish al-Islam công bố trong các cuộc giao tranh mới đây đã bị tiêu diệt 4 tay súng. Theo SOHR, trận tập kích của các lực lượng chính phủ trong khu vực Sayf al-Dawla đã tiêu diệt 3 tay súng phiến quân khác.

Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 6, hơn 250.000 thường dân đã thiệt mạng, hơn 6.6 triệu người bị mất nhà cửa và 4.8 triệu người phải chạy trốn sang các nước châu Âu.

Phan Hoàng