Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Syria tăng giá bánh mỳ và dầu diesel do khủng hoảng kinh tế

Theo SANA, giá bánh mì đã tăng gấp đôi trong khi giá dầu diesel tăng gần gấp ba lần so với trước đây. Chính phủ Syria đã tăng giá bánh mì và dầu diesel chỉ vài ngày sau khi thông báo tăng giá xăng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/7, việc tăng giá bánh mỳ và dầu diesel tại Syria bắt đầu có hiệu lực tại Syria, gây khó khăn thêm cho người dân quốc gia này vốn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài trong nhiều năm.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, giá bánh mỳ đã tăng gấp đôi trong khi giá dầu diesel tăng gần gấp ba lần so với trước đây. Chính phủ Syria đã tăng giá bánh mì và dầu diesel chỉ vài ngày sau khi thông báo tăng giá xăng.

Theo nhật báo Al-Wantan, việc tăng giá dầu diesel sẽ dẫn tới tăng hơn 26% giá vận chuyển trong và liên tỉnh và sẽ khiến cho hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn. Chi phí sản xuất trong ngành vận tải, nông nghiệp và công nghiệp sẽ tăng, dẫn tới tỉ lệ lạm phát cao hơn.

Cũng trong ngày 11/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra sắc lệnh tăng khoảng 50% lương cho công nhân viên chức trong khu vực công và đề ra mức lương tối thiểu là 71.515 bảng Syria (khoảng 57 USD theo tỉ giá chính thức) mỗi tháng, tăng so với 47.000 bảng Syria (37 USD). Tổng thống Assad cũng tăng 40% lương hưu cho công nhân viên chức và những người phục vụ trong quân đội.

Trong những năm gần đây, chính phủ Syria thường tăng giá nhiên liệu để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ qua cùng với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Lần tăng giá gần đây nhất là vào gần 2 tuần trước, sau khi Chính phủ Liban láng giềng tăng hơn 35% giá nhiên liệu để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu mà giới chức nước này cho một phần nguyên nhân do nạn buôn lậu nhiên liệu sang Syria./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/syria-tang-gia-banh-my-va-dau-diesel-do-khung-hoang-kinh-te/725968.vnp