Nga vừa đưa ra đề xuất thành lập chính quyền liên bang tại Syria trong thời điểm thỏa thuận hòa bình vẫn đang rất mong manh.

Nga đề xuất Syria thành lập chính quyền liên bang

Ngày 29/2, trong một cuộc họp thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã gợi ý rằng, Syria có thể trở thành một quốc gia liên bang trong tương lai.

“Dù không ở vị trí có thể đánh giá triển vọng về việc thiết lập một nhà nước liên bang ở Syria khi mà tiến trình định hình tương lai của Syria còn chưa bắt đầu, nhưng tôi cho rằng, nếu kết quả của các cuộc đối thoại, tham vấn và tranh luận về tương lai của Syria khiến các bên đi đến kết luận chung rằng mô hình liên bang là cần thiết để đảm bảo sự đoàn kết, bền vững, độc lập và tự chủ của Syria, thì ai có thể phản đối được điều đó?”, ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Syria thanh lap chinh quyen lien bang: Toan tinh moi cua Nga? - Anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã gợi ý rằng, Syria có thể trở thành một quốc gia liên bang trong tương lai.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Syria, cho rằng bất cứ sự can thiệp quân sự nào của Ankara cũng có thể đạp đổ kế hoạch ngừng bắn hiện nay ở Syria.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về việc Syria trở thành một quốc gia liên bang được đưa ra.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9/2015, Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã không loại trừ ý tưởng thành lập một thể chế nhà nước liên bang.

Tuy nhiên ông Assad nhấn mạnh rằng, bất cứ sự thay đổi nào về thể chế ở Syria cũng phải là kết quả của một quá trình đối thoại giữa những người Syria với nhau và cần thông qua một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Trong một diễn biến có liên quan, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura dự kiến nối lại các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria vào ngày 7/3 tới. Hiện các bên đang thực thi lệnh ngừng bắn để tạo bầu không khí thuận lợi cho tiến trình đàm phán này, đồng thời tạo điều kiện cho các viện trợ nhân đạo.

Toan tính mới của Nga

Giới phân tích cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Moskva lại đưa ra đề xuất với chính quyền Erdogan về việc thành lập chính quyền liên bang vào thời điểm này. Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn về Syria mong manh, có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào thì việc tìm ra một giải pháp mới cứu vãn tình hình và có lợi cho các bên là một lựa chọn khôn ngoan của Moskva.

Thực tế hiện nay Syria đang tồn tại nhiều vấn đề khó có thể giải quyết trong một thời gian ngắn. Đó là mâu thuẫn giữa chính quyền với các nhóm ly khai, mâu thuẫn giữa các nhóm ly khai với nhau, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo.

Sự xuất hiện của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã làm phát sinh thêm một mâu thuẫn mới. IS trở thành kẻ thù của cả chính quyền nhà nước, các đảng phái, sắc tộc ở Syria. Vì tranh chấp bất ổn nên Syria trở thành mảnh đất dễ xâm chiếm được phiến quân Hồi giáo triệt để tận dụng.

Chính vì thế, nếu chia Syria thành chính quyền liên bang thì có thể tạm thời giải quyết nhất định các mâu thuẫn này khi trao quyền tự trị tương đối cho các khu vực, trong khi đó vẫn đảm bảo tính nhất thống của một quốc gia.

Syria thanh lap chinh quyen lien bang: Toan tinh moi cua Nga? - Anh 2

Toan tính mới của Nga khi gợi ý Syria thành lập một chính quyền liên bang?

Tuy nhiên đó chỉ là một phần trong toan tính của Nga. Giới phân tích cho rằng, động cơ khiến điện Kremlin hối thúc Syria thực hiện các giải pháp này là để thuận lợi trong các thỏa thuận với Nhà Trắng về vấn đề Damascus.

Dù cả Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc ngừng bắn tại Syria nhưng nguy cơ về việc chia cắt lãnh thổ nước này đã từng được nhiều nhà phân tích nhắc đến.

Washington bên cạnh việc hối thúc các bên thực thi nghiêm các giải pháp hòa bình vẫn đang để ngỏ kế hoạch B về việc đưa quân vào lãnh thổ Syria.

“"Có lẽ sẽ quá muộn để giữ được toàn bộ lãnh thổ Syria nếu chúng ta cứ tiếp tục chờ đợi. Assad không thể tiếp tục giữ chức bởi ông ta không biết chấp nhận những ai chống lại mình trong 4 năm qua. Trong những ngày tới chúng ta sẽ biết thêm. Từng bước một. Không có ảo tưởng gì ở đây cả. Tất cả đều đang mở to mắt”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu hôm 23/2 trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Thậm chí, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 cũng thừa nhận trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn. Điều đó cho thấy việc đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Syria vào thời điểm này là một bài toán khó với tất cả các bên.

Trước đó, tờ Debka của Iran đã chỉ ra những động thái được cho là bắt tay để phân chia ảnh hưởng giữa Moskva và Washington.