Syria thúc châu Âu ngăn hành động "vô trách nhiệm"

Gốc
Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad Jihad Al-Laham ngày 5/9 đã hối thúc Nghị viện châu Âu (EP) sử dụng quyền lực của mình để ngăn chặn mọi hành động "vô trách nhiệm" nhằm vào quốc gia này.

Chủ tịch EP Martin Schulz. (Nguồn: europa.eu)

Trong thư gửi Chủ tịch EP Martin Schulz, ông Al-Laham đã mời EP tới thăm Syria hoặc cử đại diện kiểm tra kết quả cuộc điều tra của Liên hợp quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này để "làm rõ vụ việc cũng như tìm ra lực lượng chịu trách nhiệm chính."
Chủ tịch Quốc hội Syria cũng đề nghị EP thành lập một nhóm quan sát thực tế thường xuyên có mặt ở nước này nhằm "ngăn chặn các bên liên quan sử dụng vũ khí cấm".
Mặt khác, ông Al-Laham cũng nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức một hội nghị liên nghị viện khẩn cấp nhằm thảo luận về mối đe dọa của hàng trăm tay súng người châu Âu đang cùng Mặt trận Al-Nusra gây bất ổn ở Syria.
Cùng ngày, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cảnh báo Hoa Kỳ đang phạm sai lầm liên quan đến Syria và chắc chắn sẽ phải trả giá nếu có bất kỳ hành động quân sự nào.
Ông Khamenei cho rằng Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công Syria dựa trên cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học là nhằm "tỏ ra quan tâm đến nhân loại".
Ông nhấn mạnh khu vực Tây Á đã trở thành nơi xâm lược của các thế lực "kiêu ngạo toàn cầu" song làn sóng thức tỉnh Hồi giáo từ khu vực này đã đi ngược lại mong muốn của họ.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour tuyên bố quốc gia Bắc Phi này phản đối quyết định đơn phương tấn công quân sự của Hoa Kỳ nhằm vào Syria.
Phát biểu tại buổi tiếp phái đoàn tám nghị sỹ Hoa Kỳ đang ở thăm Cairo, ông Mansour nhấn mạnh Ai Cập không hiểu lý do Mỹ "khăng khăng hành động một mình," bất chấp không được sự chuẩn y của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trước đó, ngày 29/8, Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Fahmy cũng khẳng định Cairo sẽ không "tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại Syria" và phản đối mạnh mẽ "bất kỳ hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài" vào quốc gia này./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới