Syria tố cáo liên quân Mỹ dùng vũ khí hóa học

Gốc
Hãng thông tấn SANA của Syria cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom phốt pho trắng, loại vũ khí bị cấm theo quy định quốc tế, khi tấn công vào thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir-Ezzor ngày 13.10.

Liên quân Mỹ lại bị cáo buộc dùng phốt pho trắng - Ảnh: AP

Theo SANA, liên quân thực hiện cuộc tấn công với danh nghĩa tiêu diệt khủng bố IS. Trang tin Sputnik News dẫn lời quân đội Nga cho biết đã có dân thường thương vong.

Liên quân chưa đưa ra phản ứng với thông tin này. Cơ quan giám sát nhân đạo của Liên Hợp Quốc trong tuần này vừa bày tỏ lo ngại với an toàn tính mạng của khoảng 10.000 người dân kẹt lại Hajin khi các lực lượng quân đội thực hiện nhiều chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.

Hajin vừa hứng chịu một cuộc tấn công hóa học? - Ảnh: BBC

Vụ việc hôm 13.10 không phải lần đầu tiên liên quân bị cáo buộc sử dụng phốt pho trắng. Moscow tháng trước từng tố cáo hai tiêm kích F-15 Mỹ thả loại vũ khí hóa học này, nhưng phía Washington phủ nhận.

Các Công ước Geneva cấm dùng vũ khí phốt pho trắng tấn công dân thường. Phốt pho trắng dễ bắt lửa, tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Chúng có khả năng bám vào da gây bỏng và tổn thương tới phần xương người. Nạn nhân thường tử vong vì bỏng cũng như do hít phải khói độc từ phản ứng cháy của chất này.

Cẩm Bình (theo SANA, Sputnik News)