Syria tuyên bố sắp đập tan phiến quân do Mỹ huấn luyện

Gốc
Trong bài phát biểu lần đầu tiên sau một năm, Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 26.7 tuyên bố rằng nước ông sắp đập tan phiến quân do Mỹ huấn luyện và kết thúc nội chiến đã kéo dài 4 năm tại nước này.

Tổng thống Syria tự tin chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù tự tin tuyên bố sắp đập tan phiến quân do Mỹ huấn luyện, nhưng ông Assad vẫn phải công nhận là hiện quân đội của ông đang phải co cụm phòng thủ và mất một lượng lớn diện tích đất nước về tay phiến quân cũng như IS, và quân đội của ông đang thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Phát biểu của Ông Assad đánh dấu mốc cuộc nội chiến tại Syria bước vào năm thứ năm liên tục, và nhấn mạnh nỗ lực của ông chống lại phiến quân hồi giáo do Mỹ huấn luyện, IS.

Bài phát biểu của Assad đưa ra giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ, một nước trợ giúp cho lực lượng phiến quân nổi dậy, nay lại bắt đầu tấn công lực lượng khủng bố hồi giáo IS, những kẻ được xem như là kẻ thù mạnh nhất của Tổng thống Syria hiện nay.

Chưa kể, đồng minh thân cận của Syria là Iran cũng mới được "cởi trói" bằng thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc và có thể "rảnh tay" trợ giúp cho ông Assad hơn nữa.

Ông Assad thừa nhận rằng các tướng lĩnh của ông đã buộc phải co cụm lực lượng lại để bảo vệ các khu vực quân sự, chính trị và kinh tế quan trọng hơn. Ông nói thêm rằng việc nhiều khu vực vị chiếm đóng bởi quân nổi dậy đã dẫn đến những "thất vọng" tại Syria.

"Chúng ta không bị sụp đổ. Chúng ta rất kiên định bà sẽ có được chiến thắng", ông Assad, tuyên bố trước một tràng pháo tay dài của những người ủng hộ. "Bị đánh bại không có trong từ điển của quân đội Arab Syria".

"Có một sự thiếu hụt nhân lực", ông Assad nói, biện minh cho việc quân đội Syria phải rút lui khỏi nhiều vị trí chiến lược. "Tôi không đưa ra một hình ảnh đen tối mà truyền thông thù địch sẽ rêu rao rằng tổng thống nói mọi người đang trốn lính", ông nói thêm cho rõ ý.

Ông cũng lạc quan rằng số lượng người nhập ngũ gần đây đã gia tăng, đặc biệt là vào tháng 4 và tháng 5. Ông nói thêm: "Mỗi inch của Syria đều quý giá".

Vài giờ sau bài phát biểu của ông Assad các thông tin mới nhất cho thấy quân đội của ông cùng những người ủng hộ và Hezbollah đã tiến vào Palmyra và đã chiếm được một số ngọn núi xung quanh thị trấn, nơi được biết đến như là một di sản của thế giới khi có một hàng cột La Mã 2.000 năm tuổi.

Theo các nhà quan sát thì ít nhất 49.100 binh lính và 32.500 tay súng ủng hộ chính phủ Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu tháng 3 năm 2011. Cũng từ thời điểm đó hàng trăm ngàn người dân thường đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn hoặc trốn ra nước ngoài.

Khi được các phóng viên hỏi về việc đối thoại với phiến quân, tổng thống Syria cho rằng đối thoại với bọn "khủng bố" là "ngu ngốc" và "vô nghĩa".

Thiên Hà (theo AP)

Tin nóng

Tin mới