Syria: Vũ khí đến tay IS nhờ hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả-Rập Saudi

Gốc
Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, tiền hỗ trợ và vũ khí cho IS đều đi qua Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Qatar và Ả-Rập Saudi.

“Nếu bạn thực sự muốn chống khủng bố, bạn phải ngăn chúng nhận được vũ khí, tiền, và tuyển mộ phần tử mới, vốn đều đi qua Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự giúp đỡ từ Ả-Rập Saudi và Qatar. Nếu không ngăn cản việc này, quân khủng bố sẽ nhận được vũ khí dưới sự hờ hững của phương Tây”, Tổng thống Assad nói với kênh truyền hình Séc.

Syria: Vũ khí đến tay IS nhờ hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả-Rập Saudi - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Assad

Theo ông Assad, để trở thành phe đối lập chính trị, lực lượng nổi loạn phải nhận được sự ủng hộ của người dân và không được sử dụng vũ khí để phá hoại tài sản của đất nước hay giết hại những người khác.

Về việc giải quyết xung đột, ông Assad cho biết: “Giờ đang ở cao điểm của chiến tranh, tôi không thể từ chức vì đó sẽ là một kẻ phản bội. Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử đến, hãy để người dân Syria quyết định. Nếu họ cảm thấy tôi xứng đáng lãnh đạo đất nước, tôi sẽ tiếp tục tại vị, nhưng nếu họ không muốn, tôi sẵn sàng từ chức. Tiến trình chính trị có 2 mặt, đàm phán với phe đối lập chính trị và những nhóm vũ trang. Nếu các nhóm vũ trang chịu ngừng bắn và trao lại vũ khí, chính quyền sẽ cho họ hưởng ân xá vô điều kiện”.

Trong bài phỏng vấn, Tổng thống Syria cũng không quên khen ngợi sự hiệu quả của không kích Nga, vốn mới được thực hiện từ ngày 30-9, nhưng đã trở thành nhân tố chính làm thay đổi hoàn toàn cục diện trên chiến trường Syria.

Tin nóng

Tin mới