Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Syrie, cái giá của cuộc chiến

Gốc

Binh sĩ Syrie thường xuyên bán nhiên liệu công xa

(CATP) Bị rào cản của quân đội ngăn chặn ở ngõ ra thành phố Alep, một tài xế xe hơi được gạ bán xăng với giá rẻ. Hụt lương, họ tìm cách bán xăng công xa. Chuyện này rất phổ biến tại Syrie, cho thấy tình trạng bệ rạc của quân đội, được triển khai trên khắp nước từ bảy tháng qua để đàn áp người biểu tình. Chế độ của Bachar el-Assad không từ chối phương tiện nào cả. Nó đang thiếu tiền để yểm trợ cho cỗ máy bảo vệ quyền lực?

Samir Aita, tổng biên tập tạp chí Thế giới ngoại giao bằng tiếng Ảrập, cho biết: Giá không đắt lắm. Lương của hơn 500.000 binh sĩ thường trực, cảnh sát và lực lượng an ninh được trả bằng ngân sách nhà nước, và chi phí không đáng kể. Đối với chế độ, chi phí này là ưu tiên số một, bất chấp các ngành khác, như giáo dục và y tế. Tuy nhiên, không thể ước tính tổng số được. Ngoài 15 cơ quan an ninh và tình báo mà ai cũng biết, ngày nay còn có hàng chục ngàn người được sử dụng để giám sát dân chúng, đàn áp các cuộc biểu tình, và trấn lột. Họ được thuê mỗi ngày vào khoảng 2.000 đồng livre Syrie (30 euro) bằng 1/5 lương trung bình mỗi tháng.
Bọn chahiba khủng khiếp, mà phần lớn thuộc sắc tộc Alaouites thường được các nhà doanh nghiệp thân cận với chế độ trả lương. Chúng thường xuyên trấn lột, tự ý tăng thuế hay đòi tiền mãi lộ. Một số chuyên gia đàn áp được trả tiền theo từng “phi vụ” như lời khai của một di dân tại Paris. Người phụ nữ này kể: Giá đàn áp người biểu tình vào ngày thứ sáu lên đến 70 euro, trong vùng ngoại ô thủ đô Damas. Nhà của chị thường xuyên bị chúng xông vào, cướp bóc mọi thứ. Chúng tìm kiếm người và kiếm cả tiền bạc, nữ trang.

Nhiều cảnh sát rất “sáng tạo” trong việc... trấn lột của mình. Với một chiến binh đang bị truy nã, vượt qua biên giới có giá khoảng vài ngàn euro. Số tiền chuộc mạng được nêu ra sau ngày bắt người, thay đổi tùy theo hoàn cảnh gia đình. Nhưng béo bở nhất vẫn là buôn lậu các mặt hàng do quốc tế cấm vận, hay chính phủ cấm nhập khẩu.

Theo Samir Aita: Cấm vận thương mại là phản tác dụng, chỉ làm hại dân chúng và các phong trào phản kháng chính phủ nhiều hơn. Trái lại, các biện pháp nhắm vào các nhân vật của chế độ và thân quyến của họ là chính xác.

Một nhật báo Anh ngày 6-10 tiết lộ gia đình của Assad bán bất động sản tại châu Âu, phải chăng là dấu hiệu sắp tháo chạy? Vấn đề còn lại là xem số tiền này sẽ được dùng để trốn đi hay cung ứng cho cỗ máy đàn áp dân chúng?

Ngày 10-10, EU đã chào mừng việc thành lập Hội đồng quốc gia Syrie, nhằm đại diện cho thế lực chống đối. Ngay hôm sau, Damas đã cảnh báo sẽ có biện pháp quan trọng đối phó với tất cả các quốc gia công nhận Hội đồng “bất hợp pháp” này. Theo LHQ, từ ngày 15-3 đến nay, tại Syrie đã có hơn 2.900 người chết vì bị đàn áp.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=1120&id=415216&mod=detnews&p=