ANTĐ - Sự xuất hiện của T-50 sẽ bắt đầu một thời đại không chiến tàng hình và chống tàng hình. T-50 với trọng tâm thiết kế “chống tàng hình” sẽ đánh bại F-22 của Mỹ với mục tiêu thiết kế là “bịt mắt các loại radar”.

Khi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc về vấn đề máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga, sẽ được bàn giao cho không quân vào cuối năm nay, chuyên gia quân sự Trung Quốc - đại tá Đỗ Văn Long cho biết, T-50 sắp được đưa vào biên chế thì người Mỹ nên bắt đầu lo lắng dần là vừa.

Căn cứ vào tiêu chí phân loại máy bay chiến đấu của Mỹ, các loại máy bay có tính năng tàng hình, tốc độ tuần tra đường dài siêu âm và tính năng cơ động tốt được xếp vào thế hệ thứ 4. Điển hình của các loại máy bay này là F-22 và F-35 của Mỹ và loại máy bay Sukhoi T-50 của Nga (tiêu chí của Nga xếp vào máy bay thế hệ thứ 5).

Xét khách quan, hiện nay Nga chưa hề có một loại máy bay chiến đấu tàng hình nào, rất khó để đối chọi với các loại máy bay “chuyên làm mù radar” như F-22 và F-35. Nếu không được trang bị tính năng tàng hình, các máy bay Nga sẽ ở trang thái bất lợi trong cuộc không chiến phi đối xứng, dễ bị bắn hạ, xác suất thiệt hại rất cao.

Đồ họa mô phỏng so sánh kích thước T-50 và F-22

T-50 được hãng Sukhoi bắt tay vào nghiên cứu ngay từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước với mục đích chính là để đối phó với F-22 Raptor của không quân Mỹ. Từ ngày T-50 lộ diện đến nay, nó thường được mang ra so sánh với “Chim ăn thịt” của Mỹ, còn F-35 chưa xứng tầm được đem ra so sánh.

Ông Đỗ Văn Long cho biết, hiện nay dây chuyền sản xuất F-22 đã chính thức niêm phong ngừng sản xuất. Kể từ khi ra đời, không tìm được loại máy bay nào xứng đáng là đối trọng, nó đã cô đơn trên đỉnh cao hàng chục năm. Sự xuất hiện của Sukhoi T-50 sẽ bắt đầu một thời đại không chiến chống tàng hình, chỉ có chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga mới xứng là đối thủ, thậm chí là khắc tinh đáng sợ nhất của F-22.

Giải thích về vấn đề này, đại tá Đỗ Văng Long cho biết, F-22 được thiết kế với tiêu chí chống radar, bắt đầu kỷ nguyên máy bay chiến đấu tàng hình, thuộc loại máy bay thế hệ đầu tiên khai sáng ra công nghệ này. Còn T-50, với khoảng cách công nghệ 20 năm, nó được thiết kế với mục đích chính là tiêu diệt các máy bay tàng hình, mở ra kỷ nguyên chống tàng hình, tức là khắc tinh của F-22 và F-35 của Mỹ.

Máy bay chiến đấu "chống tàng hình" thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga

Không quân Nga dự định cuối năm 2015 sẽ tiếp nhận một số lượng lớn máy bay chiến đấu PAK FA Sukhoi T-50. Ông Đỗ Văn Long nhận xét, nếu tiến độ phát triển của T-50 hoàn tất đúng kỳ hạn, không quân Nga sẽ có bước đại nhảy vọt về chất, xóa nhòa khoảng cách mất cân bằng trong quá khứ, hoàn toàn xứng đáng là đối trọng của không quân Mỹ, với nòng cốt là các loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5.

Tuy vậy, vị chuyên gia Trung Quốc này không đề cập và đưa ra bất cứ so sánh gì, về 2 loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ và Nga, với 2 loại máy bay “đồng hạng” của Trung Quốc là J-20 và J-31.

Nguyễn Ngọc
Theo Nhân dân nhật báo/Trung Quốc