Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

T-72 Syria cháy đen bởi đòn đánh từ TRLG-230

Hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser TRLG-230 của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là thủ phạm vừa thực hiện vụ tấn công tăng T-72 của SAA tại Idlib.

Vụ tấn công xảy ra hôm 12/2 ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, chiếc tăng T-72 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường.

Ban đầu, SAA cho rằng lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng đạn pháo không điều khiển để tấn công. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ hiện trường, quân đội chính phủ Syria khẳng định, đạn pháo thông thường không đủ mạnh và chính xác để thực hiện cuộc tấn công như vậy.

Hệ thống TRLG-230 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại hiện trường, cỗ tăng bị cháy đen, phần tháp pháo bị đánh bay khỏi xe. Các chuyên gia của SAA đang hướng mọi nghi ngờ vào hệ thống tên lửa chính xác TRLG-230 của Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn đường bằng máy bay Bayraktar TB2.

Giới quân sự Ankara từng nhiều lần tuyên bố, cặp đôi vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng trong các chiến dịch viễn chinh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài. Điều đặc biệt là trước khi xảy ra vụ tấn công, TRLG-230 đã được nhìn thấy tại một số địa điểm tại Idlib - nơi có quân Thổ và lực lượng hậu thuẫn hiện diện.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang vận hành 75 chiếc TB2, một loại máy bay không người lái chiến thuật hoạt động ở độ cao tầm trung. Còn theo báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), phiên bản Akinci (cải tiến từ TB2) sẽ được đưa vào biên chế từ cuối năm 2020.

Hiện Thổ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công tại Idlib hôm 12/2 nhưng với những gì còn lại tại hiện trường, Ankara khó có thể phủ nhận sự liên quan của mình.

Được biết, vụ tấn công tăng T-72 xảy ra sau đúng 1 ngày SAA sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka để tấn công vào vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực định cư Tarhin.

Cuộc bắn phá được thực hiện khi một đoàn xe chở dầu lậu khác được gửi từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi căn cứ theo những hình ảnh được cung cấp từ hiện trường, thiệt hại từ cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật là rất lớn.

Ban đầu, người ta cho rằng một máy bay không người lái cảm tử khác của Nga đã được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công, tuy nhiên một trong những phần còn lại của quả tên lửa chiến thuật sau đó đã được phát hiện.

Theo báo cáo về tổn thất rất nghiêm trọng trong hàng ngũ các chiến binh thánh chiến - đầu đạn của quả tên lửa chiến thuật đã thực sự phá hủy mọi thứ trong bán kính 100 - 150 mét, bao gồm thiết bị quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, xe chở nhiên liệu, tàu chở dầu và một số tay súng.

Kể từ đầu năm nay, đây là lần giáng đòn tấn công thứ tư vào khu vực này, điều đó cho thấy Quân đội Syria đã sẵn sàng chủ động chống lại mọi nỗ lực xuất khẩu dầu lậu sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả bằng những phương thức cấp tiến như vậy.

Đến thời điểm hiện tại, không có dữ liệu chính thức về thiệt hại của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các nguồn tin cho biết có ít nhất 28 chiến binh thánh chiến thiệt mạng và một số lượng lớn các tay súng khác bị thương.

Thanh Hà

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/t-72-syria-chay-den-boi-don-danh-tu-trlg-230-3427558/