T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới

Gốc
Trong số bảy chiếc xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay có cả xe tăng T-90 mà Việt Nam vừa đặt mua của Nga.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 1

Được sản xuất từ năm 1993, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và các biến thể nâng cấp của nó được đánh giá là một trong những dòng xe tăng hiện đại nhất thế giới. Nguồn ảnh: Wiki.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 2

Xe tăng T-90 có trọng lượng 46 tấn, được trang bị các hệ thống phòng vệ chủ động hiện đại nhất giúp bảo vệ kíp lái trước các mối đe dọa từ tên lửa chống. Ngoài ra nó cũng được trang bị hệ thống nạp đạn tự động giúp giảm kíp chiến đấu xuống còn ba người. Nguồn ảnh: National.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 3

Theo thông tin mới nhất, Việt Nam đã đặt mua khoảng 60 chiếc T-90S từ Nga nhằm hiện đại hóa binh chủng tăng thiết giáp để đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Nguồn ảnh: Sputnik.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 4

Ở vị trí thứ hai trong những chiếc xe tăng hiện đại nhất thế giới là một đại diện đến từ Đức với dòng xe tăng chiến đấu chủ lực huyền thoại Leopard 2, vốn được xem là tinh hoa của công nghệ xe tăng châu Âu hiện nay. Nguồn ảnh: Pinterest.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 5

Tổng cộng từ năm 1979 tới nay phía Đức đã sản xuất được hơn 3500 chiếc xe tăng Leopard 2 với hơn 10 phiên bản khác nhau không kể các phiên bản riêng biệt được sản xuất theo đơn đặt hàng. Nguồn ảnh: Spoki.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 6

Leopard 2 không được trang bị hệ thống nạp đạn tự động nên kíp lái vẫn cần tới 4 người. Chiếc xe tăng ra đời từ những năm 70 này nổi tiếng với hệ thống ổn định nòng pháo cho phép nó bắn chính xác khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Nguồn ảnh: Youtube.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 7

Dĩ nhiên cái tên tiếp theo sẽ là xe tăng M1 Abrams của Mỹ, kẻ luôn nằm trong danh sách những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới kể từ năm 1990 cho tới nay. Được ra đời từ năm 1980, hiện tại M1 Abrams đang là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ. Nguồn ảnh: Military.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 8

Tổng cộng đã có hơn 10.000 chiếc M1 Abrams với các phiên bản được sản xuất trong thời gian từ những năm 1979 tới nay. Giống với những chiếc Leopard 2 của Đức, M1 Abrams cũng không có hệ thống nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Military.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 9

Trung Quốc cũng có đại diện nằm trong danh sách với mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 hiện đại bậc nhất của nước này, nó được phát triển từ những năm 1990 và được Quân đội Trung Quốc đưa vào trang bị từ năm 2001. Nguồn ảnh: Air Power Australia.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 10

Khác với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực trước đó của Trung Quốc Type 99 có thiết kế khá hiện đại định hướng theo tiêu chuẩn châu Âu hơn. Điểm đặc biệt nhất của nó vẫn hệ thống giáp bảo vệ theo kiểu modul tích hợp bảo vệ hoàn thân xe. Giống như T-90, Type 99 cũng được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Air Power Australia.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 11

Được sản xuất từ năm 1990 cho tới nay, xe tăng AMX Leclerc của Pháp cũng góp mặt trong bảng xếp hạng những chiếc xe tăng hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên có điều AMX Leclerc lại không phổ biến trên thị trường xe tăng thế giới và chỉ có một hai quốc gia sử dụng. Nguồn ảnh: Youtube.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 12

Cho đến nay tổng cộng đã có hơn 800 chiếc AMX Leclerc được sản xuất, xe được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, pháp nòng trơn 120 mm và có tốc độ di chuyển tối đa lên tới 72 km/h. Nguồn ảnh: Lecl.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 13

Chiếc xe tăng do Israel nghiên cứu và chế tạo từ năm 1978 có tên Merkava cũng là một trong những chiếc xe tăng hiện đại bậc nhất thế giới và giống như Leclerc nó cũng không phổ biến khi chỉ có mình Quân đội Isreal sử dụng. Nguồn ảnh: Encyc.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 14

Hiện tại Isreal đang phát triển Merkava thành nhiều biến thể khác nhau từ xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, cho đến cả hệ thống tên lửa tấn công tự hành. Merkava cũng là mẫu xe tăng hiếm hoi đang hoạt động trên thế giới có động cơ xe được đặt ở phía trước. Nguồn ảnh: Archive.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 15

Gương mặt cuối cùng trong bảng xếp hạng này là chính là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực nặng 62 tấn rưỡi mang quốc tịch Anh, chiếc Challenger 2. Nó được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1993 tới 2002, Challenger là xe tăng chủ lực của Quân đội Anh cho tới tận ngày nay dù đã dừng sản xuất. Nguồn ảnh: Youtube.

T-90 Việt Nam nằm top 7 xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh 16

Có trọng lượng lớn nhất so với tất cả những chiếc xe tăng khác nằm trong bảng xếp hạng, xe tăng Challenger 2 của Anh sở hữu nòng pháo 120 mm, có tốc độ di chuyển tối đa 60km/h. Hiện tại, ngoài Anh ra còn có Oman cũng sở hữu khoảng 38 chiếc xe tăng loại này. Nguồn ảnh: Youtube.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới