Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạ ơn thiên nhiên ban tặng 'vàng trắng'

Gốc

Khi những đàn chim yến kéo về các đảo bắt đầu làm tổ sinh sản, người dân Khánh Hòa lại khai lễ tri ân tổ nghề, tri ân thiên nhiên đã ban tặng vàng trắng cho xứ trầm hương

Vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm, người dân xứ trầm hương lại đón mừng lễ hội yến sào Khánh Hòa, diễn ra tại đảo yến Hòn Nội, vịnh Nha Trang. Đây là lễ hội tri ân thủy tổ, cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào của tỉnh Khánh Hòa qua gần 700 năm tuổi; tri ân thiên nhiên đã ban tặng cho đất và người nơi đây món quà quý: "Vàng trắng". Lễ hội như một minh chứng khẳng định chủ quyền biển đảo, gắn với mưu sinh từ bao đời nay của người dân Việt Nam.

Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, phần hội được cắt giảm nhưng phần lễ vẫn thể hiện sự tôn kính của người dân Khánh Hòa với biển đảo thiên nhiên, với những bậc tiền bối đã khai sinh, truyền giữ cái nghề này.

Nghề khai thác yến sào ở Khánh Hòa đã có tuổi đời gần 700 năm

Theo các tài liệu ghi lại, năm 1328, trong chuyến công cán phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn, nên thuyền dạt vào đảo Hòn Tre (tỉnh Khánh Hòa). Tại đây, sau khi phát hiện các đảo yến, ông thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người có công kế nghiệp thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang (sinh năm 1719, hậu duệ đời thứ 21 của Thủy tổ Lê Văn Đạt) và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm (sinh năm 1753). Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn.

Ngày 10-5 năm Kỷ Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại Đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng ngã xuống. Từ đó, ngày 10-5 âm lịch hằng năm, người dân địa phương tổ chức lễ hội yến sào Khánh Hòa để cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn, ghi nhớ công ơn các bậc tiền bối ngành nghề yến sào và những người ngã xuống vì biển đảo quê hương.

Đền thờ được xây dựng trên đảo Hòn Nội, một đảo ở vịnh Nha Trang hết sức độc đáo với bãi tắm đôi, 2 dòng nước nóng lạnh. Đền thờ nằm trên ngọn núi nhìn ra phía Nam. Những người tham dự ngày lễ mặc trang phục truyền thống, cờ xí, trống kèn rước lễ vật lên đền thờ. Hai bên đền thờ được bố trí trang nghiêm. Những vị bô lão, lãnh đạo Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa sẽ đứng ra làm chủ tế với việc dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối, khấn nguyện sự độ trì phát triển ngành nghề bền vững.

Đại diện Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa cho biết công ty đang quản lý 169 hang yến tại 32 đảo trên vùng biển của tỉnh, sản lượng yến sào khai thác đạt trên 3.400 kg/năm. Đến nay, công ty cho ra đời trên 40 dòng sản phẩm bổ dưỡng, sản xuất từ tổ yến Khánh Hòa.

Không chỉ khai thác, chế biến, hằng ngày công ty này còn cho công nhân đến các hang yến để kịp thời phát hiện những con chim non bị gió bão đánh rơi khỏi tổ hoặc trứng chim yến vì lý do nào bị chim bố mẹ bỏ lại để đưa vào máy ấp nhân tạo, chăm sóc để chim lớn rồi thả về với tự nhiên, như một sự trả ơn mẹ thiên nhiên và cũng để tái tạo đàn chim yến nơi đây.

Bài và ảnh: Nam An

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/ta-on-thien-nhien-ban-tang-vang-trang-20210721200810391.htm