Tác chiến điện tử Nga vô dụng trước cách đánh của IS

Gốc
President-S là hệ thống tác chiến tối tân được trang bị hầu hết trực thăng Nga, nhưng Mi-28 vẫn dính nghi án bị IS bắn hạ dù mang hệ thống này.

Theo International Business Times (Anh), để dàn trực thăng Moscow tham chiến tại Syria trở nên miễn nhiễm trước phòng không IS, chúng đã được trang bị loạt hệ thống tác chiến điện tử cực tối tân trong đó có President-S và một số hệ thống khác.

Hệ thống President-S dùng để bảo vệ máy bay và trực thăng trước các cuộc tấn công băng các tổ hợp tên lửa phòng không và đường không, cũng như các tổ hợp pháo phòng không của đối phương bô trí trên mặt đất hoặc các mục tiêu dưới biển.

Tác chiến điện tử Nga vô dụng trước cách đánh của IS - Ảnh 1

Trực thăng Nga tác chiến tại Syria.

President-S có nhiệm vụ phát hiện các mối de dọa tấn công máy bay bằng các loại máy bay tiêm kích, các tổ hợp tên lửa phòng và pháo phòng không, tiêu diệt (chế áp) các đầu tự dẫn quang học của các tên lửa đường không và phòng không (gồm các đầu tự dẫn của tên lửa phòng không vác vai), chế áp vô tuyến điện các đầu tự dẫn radar cũng như các trạm dẫn bắn của các tổ hợp pháo phòng không của đối phương.

President-S cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa tấn công, phóng nguồn phát xạ laser đa phổ đến đầu tự dẫn quang học hoặc gây nhiễu chủ động cho các đầu tự dẫn của tên lửa.

Tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của thiết bị bay, trong thành phần của President-S thường gồm thiết bi điều khiển, trạm cảnh báo bức xạ laser, trạm cảnh báo tấn công tên lửa, trạm gây nhiễu tích cực, trạm chế áp quang điện tử laser...

Hệ thống President-S có thể bố trí trong hoặc ngoài các điểm treo trên thân máy bay hoặc trực thăng. Ngoài hệ thống President-S, theo một số nguồn tin quân sự phương Tây, Nga còn điều đến Syria (số lượng không xác định) trực thăng Mi-8MTPR1 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV.

Tuy nhiên, những hệ thống phòng vệ tiên tiến này của Nga chỉ có thể đối phó được đòn tấn công từ những tên lửa vác vai có điều khiển nhưng hiện chúng không có cách nào để thể khắc chế những phát bắn chí mạng từ những khẩu súng phòng không cổ lỗ trong tay lực lượng IS.

Và đây cihnhs là lý do khiến khủng bố IS tại Syria tuyên bố đã bắn hạ được 1 chiếc Mi-28 của Nga hồi tháng 4/2016 dù Moscow chỉ thừa nhận vụ việc do lỗi của phi công.

Ngay sau vụ rơi Mi-28, hộp đen đã được thu hồi và phân tích dữ liệu. Khi kiểm tra xác máy bay không thấy bất cứ mảnh đạn nào trên thân chứng tỏ máy bay không phải bị hoả lực mặt đất bắn rơi, máy bay rơi ở khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát.

Trái với tuyên bố của Nga, các tay súng IS một mực tuyên bố chiếc trực thăng này do họ bắn hạ bằng súng máy phòng không. Và nếu thông tin này được xác thực thì đây là trường hợp đầu tiên trực thăng Nga bị bắn hạ khi tác chiến tại Syria.

Tuấn Vũ

Tin nóng

Tin mới