Tác động của biến đổi khí hậu tới các nhóm dễ bị tổn thương

Ngày 29-7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về tác động của biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trong những năm gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến những kỷ lục mới về sự tàn phá của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, gây ra những thiệt hại nặng nề, tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của mỗi quốc gia, môi trường sống và sinh kế của mỗi cộng đồng.

Vấn đề này cũng trực tiếp đe dọa đến việc thụ hưởng đầy đủ các quyền của con người, bao gồm quyền sống, quyền sức khỏe, quyền tiếp cận thực phẩm, nước và vệ sinh, quyền văn hóa (gắn với không gian sinh sống và sinh kế)… cũng như tác động nhiều chiều đến nỗ lực của Chính phủ các nước trong việc bảo đảm quyền của người dân. Thực tế cho thấy chịu tác động nhiều nhất, sâu sắc nhất chính là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do các yếu tố như địa lý, nghèo đói, giới tính, tuổi tác, khuyết tật…

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Vì vậy, Việt Nam quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo đảm quyền con người trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nội dung về bảo đảm quyền con người trong chính sách, pháp luật về biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng được xây dựng trên cơ sở nội luật hóa các điều ước quốc tế liên quan đến biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và thiên tai. Nhiều gia đình mất nhà do bão lũ, những trẻ em bị suy giảm sức khỏe trong giai đoạn đầu đời do tiếp xúc với ô nhiễm không khí từ phát thải điện than và các khí thải khác. Những người nghèo nhất, bị thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương nhất không thể tránh khỏi việc bị tác động bởi các hiểm họa khí hậu và buộc phải sống trong cảnh nghèo khó.

Bà Pauline Tamesis khẳng định Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển và xã hội dân sự để đảm bảo rằng các hành động về khí hậu và quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam là toàn diện và công bằng, dựa trên pháp quyền.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Chử Thị Lân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra khuyến nghị, cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững có gắn với giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Nghiên cứu xây dựng một số luật mới như: Luật Trợ giúp xã hội, Luật Ưu đãi xã hội.

Tập trung nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu đặc biệt là nguồn tài chính và nhân lực. Huy động mọi nguồn lực thực hiện giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện trong đó có chính sách hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: LA DUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/tac-dong-cua-bien-doi-khi-hau-toi-cac-nhom-de-bi-ton-thuong-701300