Tác dụng chữa bệnh của cúc vạn thọ

Gốc
Thành phần α-terthienyl và quercetin trong hoa cúc vạn thọ có khả năng kháng virus HIV và ung thư.

Tác dụng chữa bệnh của cúc vạn thọ

Với người Phương Đông, hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho sự trường sinh của cuộc sống, là biểu tượng của hành phúc vĩnh hằng.

Không những thế, loài hoa này còn rất dễ trồng, dễ sống và tươi lâu hơn các loài hoa khác. Do đó, hoa cúc vạn thọ thường được sử dụng bày trí trong những ngày Tết và ngày lễ.

Tác dụng chữa bệnh của cúc vạn thọ - Ảnh 1

Các chất chống viêm có trong hoa cúc vạn thọ giúp chữa bệnh chàm eczema và các phản ứng dị ứng khác trên da.

Còn trong y học cổ truyền, hoa cúc vạn thọ cũng là một kho thuốc có lợi cho sức khỏe. Dược liệu có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán…

Giúp hỗ trợ điều trị bệnh AIDS, phòng chống ung thư

Đông y thường dùng hoa này để làm thuốc gọi là vạn thọ cúc hoa. Người ta hái hoa vào mùa thu, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, phơi khô dùng dần. Thuốc này có vị đắng, hơi cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt bình can, khư phong hóa đàm, hoạt huyết thông kinh, kháng AIDS, kháng nham.

Dân gian dùng để trị đau mắt (viêm kết mạc), bệnh đường hô hấp, ho gà, viêm khí quản, viêm miệng, viêm họng, đau răng. Liều dùng từ 3 đến 10g.

Phân tích thành phần dược lý cho thấy cúc vạn thọ có chứa quercetin, β-carotene, lutein, pyrethrin, helenien, tagetiin, α-terthienyl, chrysanthemaxanthin, flavoxathin, auroxathin, axi syringic, caryophyllene...

Nghiên cứu dược lý chứng minh thành phần α-terthienyl trong vạn thọ cúc hoa có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh. Quercetin có hoạt tính kháng ung thư tương đối mạnh. Chất này có thể tác dụng qua lại với một số nhân tố gây ung thư đột biến nên có khả năng phòng chống ung thư và kháng virus, nấm, kháng đông kết tiểu cầu.

Chứa chất chống oxy hóa và chống viêm

Các chất chống viêm có trong hoa cúc vạn thọ giúp chữa bệnh chàm eczema và các phản ứng dị ứng khác trên da. Thảo dược này cũng giàu chất chống oxy hóa dạng như vitamin C giúp kiểm chế cơn đột quỵ, ung thư và bệnh tim mạch.

Hoa cúc vạn thọ cũng giàu chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin và lycopene, các chất có tác dụng chữa bệnh liên quan đến mắt như bệnh đục thủy tinh thể và mù lòa.

Chữa viêm âm đạo

Các chất chống viêm trong hoa cúc vạn thọ cũng có thể điều trị viêm âm đạo. Trà hoa cúc vạn thọ rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Các chất chống viêm trong hoa cúc vạn thọ cũng có thể điều trị viêm âm đạo. Trà hoa cúc vạn thọ rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Thuốc giảm đau

Cúc vạn thọ là một loại hoa có hiệu quả xử lý những vấn đề về mắt nhanh nhất. Một khi đôi mắt của bạn đã được rửa sạch và chườm lạnh với cúc vạn thọ, chúng sẽ thấy rất dịu và sáng hơn. Nước ép từ loài hoa này cũng giúp giảm đau tai và lấy cứt mũi.

Phương Ngân (TH)

Tin nóng

Tin mới