Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tác dụng phụ của vaccine MMR II có thể xảy ra khi tiêm phòng rubella

Khi tiêm phòng, vaccine MMR II có thể gây ra tác dụng phụ với một số đối tượng có sức khỏe yếu hoặc dị ứng với thành phần của thuốc. Dưới đây là một số tác dụng phụ của vaccine MMR II phòng tránh Rubella có thể gặp phải.

Nội dung::

1. Tác dụng phụ của vaccine MMR II xảy ra tại vị trí tiêm
2. Từng đối tượng cụ thể có thể gặp phải tác dụng phụ khi tiêm vaccine
3. Tác dụng phụ đặc biệt có nguy cơ xảy ra
4. Dấu hiệu cho thấy cần gọi cấp cứu sau khi tiêm phòng?

Mặc dù là biện pháp phòng bệnh tốt nhất nhưng tiêm Vaccine phòng bệnh Sởi, Quai bị, Rubella MMR II cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình trước khi tiêm Vaccine phòng bệnh bạn cần tìm hiểu trước các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Việc tiêm phòng vắc-xin Sởi - Quai bị - Rubella MMR II cũng có khả năng gây ra những phản ứng sau tiêm. Do vậy, để đảm bảo an toàn, ngoài việc đảm bảo hoàn toàn khỏe mạnh trước khi tiêm thì còn cần tìm hiểu kỹ chống chỉ định khi sử dụng loại vắc-xin này.

1. Tác dụng phụ của vaccine MMR II xảy ra tại vị trí tiêm

Giống như khi sử dụng bất cứ loại thuốc khác, khi tiêm Vaccine MMR II cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhất định. Các phản ứng có thể nhẹ hoặc nặng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của người sử dụng.

Với Vaccine MMR II hầu hết người tiêm không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên một số phản ứng có thể xảy ra tại vị trí tiêm.

Một số biểu hiện của phản ứng nhẹ thường gặp như sưng đỏ, phát ban tại vị trí tiêm gây đau nhức khó chịu. Phản ứng này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi tiêm. Đặc biệt là với mũi tiêm đầu tiên cho trẻ nhỏ.

Với thanh thiếu niên và phụ nữ trưởng thành có thể bị cứng khớp tạm thời, chảy máu hoặc bầm tím một cách bất thường tại vị trí tiêm. Đây là biểu hiện của phản ứng dạng vừa khi tiêm vaccine phòng bệnh.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine MMR II phòng chống Rubella - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine phòng bệnh Rubella cho trẻ nhỏ

Người trưởng thành có cần tiêm vaccine rubella không?

2. Từng đối tượng cụ thể có thể gặp phải tác dụng phụ khi tiêm vaccine

Đối với trẻ em từ 12 tháng đến 10 tuổi khi tiêm Vaccine MMR II phòng tránh Rubella có thể gặp phải một số phản ứng phụ như đau nhẹ và nhạy cảm ở vùng tiêm trong vòng 24 tiếng. Triệu chứng này thường sẽ tự khỏi sau 2 - 3 ngày mà không cần dùng thuốc.

Bên cạnh đó trẻ cũng có thể bị sốt nhẹ và xuất hiện phát ban trên cơ thể. Biểu hiện này thường xảy ra sau khi tiêm từ 7 - 12 ngày. Và có thể kéo dài từ 1 - 2 ngày trước khi biến mất. Các tác dụng phụ nhẹ thông thường chỉ xảy ra sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Đối với nữ giới ở độ tuổi thanh thiếu niên và trưởng thành khi tiêm vaccine MMR II có thể gặp phải một số tác dụng phụ có dấu hiệu rõ ràng như đau khớp, viêm khớp. Dấu hiệu này thường kéo dài tối đa 14 ngày.

Các chuyên gia cho biết có tới 25% nữ giới có dấu hiệu đau khớp sau khi tiêm và 10% bị viêm khớp tạm thời. Phản ứng này ít xảy ra ở trẻ em và nam giới. Thường gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu, không đủ sức đề kháng để chống lại virus sống trong vaccine phòng bệnh.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, sau khi tiêm phòng người sử dụng còn có thể cảm thấy ngứa ngáy, sốt nhẹ và nổi hạch bạch huyết. Với những đối tượng có sức khỏe yếu hoặc có bệnh nền thường xuất hiện tình trạng chảy máu, bầm tím hoặc đau cơ một cách bất thường.

Một số trường hợp phản ứng nặng có thể bị co giật nhiều lần trong thời gian dài dẫn đến hôn mê hoặc suy giảm ý thức do não bị tổn thương. Tuy nhiên đây là những tác dụng phụ hiếm khi xảy ra sau khi tiêm vaccine MMR II.

Tiêm vaccine MMR II có thể dẫn đến sốt nhẹ ở người dùng - Ảnh: Internet

3. Tác dụng phụ đặc biệt có nguy cơ xảy ra

Bên cạnh những dấu hiệu trên, sau khi tiêm vaccine MMR II phòng bệnh Rubella, người dùng có thể gặp phải một số nguy cơ đặc biệt bao gồm:

- Ngất xỉu: Tác dụng phụ thường xảy ra với những người thực hiện các thủ thuật y khoa trước khi tiêm vaccine phòng bệnh. Trong đó có tiêm chủng các loại thuốc khác.

- Chóng mặt, ù tai, suy giảm thị lực ngay sau khi tiêm phòng.

- Đau vai kéo dài và nặng hơn sau khi tiêm phòng.

Tác dụng phụ do tiêm vaccine MMR II hiếm khi gây tổn thương nghiêm trọng hoặc dẫn đến tử vong. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho người dùng, bác sĩ khuyến cáo người sử dụng cần ở lại phòng khám để theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm phòng. Bên cạnh đó người tiêm cần ngồi hoặc nằm nghỉ đúng cách khoảng 15 phút sau khi tiêm xong để giảm nguy cơ ngất xỉu có thể xảy ra.

Chóng mặt, ù tai có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine MMR II - Ảnh: Internet

4. Dấu hiệu cho thấy cần gọi cấp cứu sau khi tiêm phòng?

Tác dụng phụ sau khi tiêm Vaccine MMR II phòng chống Rubella về cơ bản không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu gặp những phản ứng nặng có dấu hiệu bất thường bạn cần gọi cấp cứu ngay hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Một số dấu hiệu nghiêm trọng thường gặp như: Sốt cao liên tục, phát ban nặng, cổ họng và mặt bị sưng, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh và mạnh, chán ăn, suy nhược cơ thể kéo dài,...

Các dấu hiệu này thường xuất hiện ngay sau khi tiêm phòng được vài phút hoặc vài giờ. Do đó bạn cần lưu ý để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Trên đây là một số tác dụng khi tiêm vaccine MMR II bạn cần biết. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn sau khi tiêm vaccine phòng bệnh.

HT

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tac-dung-phu-cua-vaccine-mmr-ii-co-the-xay-ra-khi-tiem-phong-rubella-4120215715619860.htm