"Thật ra Năng viết bài hát này với hy vọng, Tết này cả nhà sẽ thông cảm và bớt hỏi “bao giờ thì cưới” - Huỳnh Hiền Năng tác giả ca khúc "Bao giờ lấy chồng" dí dỏm bật mí với Đẹp.

"Bao giờ lấy chồng" ca khúc do Bích Phương thể hiện, sau một đêm ra mắt đã khiến cộng đồng mạng ''náo loạn'' tìm nghe, còn các cô gái chưa chồng và đang bị giục lấy chồng vô cùng hài lòng và hoan hỉ... yên tâm với cuộc sống độc thân hiện tại.

Ít ai biết tác giả của ca khúc đáng yêu đó lại là một chàng trai trẻ sinh năm 1989 có cái tên nghe khá lạ - Huỳnh Hiền Năng.

"Bao giờ lấy chồng'' sáng tác của Huỳnh Hiền Năng với sự thể hiện dễ thương của ca sĩ Bích Phương

Chia sẻ với Đẹp, Hiền Năng cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, ba là nhạc sĩ, mẹ là ca sĩ ở đoàn nghệ thuật tỉnh Bình Thuận. Ngay từ nhỏ Năng đã được ba đã dạy nhạc, dạy hát, nhưng gia đình lại không muốn con trai theo nghề. Khi lên Sài Gòn, vì đam mê nên Năng đã bỏ ngang đại học để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Ban đầu Năng tham gia một nhóm hát bè, vừa đi hát Năng vừa học nhạc lý và luyện thanh. Khi chuyển hẳn vào làm ở phòng thu, Năng bắt đầu viết nhạc, bài hát đầu tiên Năng sáng tác năm 22 tuổi là ca khúc “Ngày vắng anh” do ca sĩ Thanh Ngọc thể hiện.

Sau đó Hiền Năng mở phòng thu riêng, viết nhạc, tự hát, tự thu âm gửi “chào hàng” và được nhiều ca sĩ trẻ lựa chọn làm người sáng tác cho các ca khúc của họ.

Những ca khúc của Huỳnh Hiền Năng có thể kể đến như: “Đừng bao giờ nói yêu em”, “Cảm ơn” (Đông Nhi), “Số nhọ” (Lip B), "C’mon" (Uni5)

Sau khi được Đông Nhi “thử nghiệm”, Ông Cao Thắng đã mời Huỳnh Hiền Năng về làm cho công ty giải trí riêng của mình

Tac gia 'Bao gio lay chong': Sang tac ca khuc de khong bi giuc… lay vo - Anh 1

Tác giả ca khúc "Bao giờ lấy chồng'' - Huỳnh Hiền Năng

Cùng Đẹp trò chuyện với chàng nhạc sĩ trẻ dễ thương Huỳnh Hiền Năng.

- Sáng tác ca khúc đầu tiên về tình yêu “Ngày vắng anh” năm 22 tuổi, đó là câu chuyện tình yêu của Năng à?

- Năm ấy Năng đã yêu rồi đó, không yêu Năng không viết được đâu (cười). Giờ nghe lại thấy ngày đó mình ngây thơ quá, không như bây giờ (cười).

- Vậy còn cơ duyên sáng tác ca khúc “Bao giờ lấy chồng”?

- Trước đây Năng có gửi mời Bích Phương hát một ca khúc, nhưng bị… từ chối nên có hơi ghét ghét (cười). Tình cờ cách đây khoảng một tháng Phương chủ động nhắn cho Năng “Ông viết cho tôi bài hát về chủ đề một cô gái ế cứ Tết về thăm nhà là bị giục lấy chồng đi!!!”. Vừa nghe Phương nói là Năng đồng cảm liền vì mình vốn cũng hay bị giục lấy vợ, trong đầu Năng lúc đó đã nghĩ ra ngay phần giai điệu, và Năng chỉ mất khoảng 2 tiếng để hoàn thành xong bản demo ấy.

- Một chàng trai 27 tuổi sao có thể đồng cảm nhanh đến vậy với một cô gái ở độ tuổi bị giục lấy chồng?

- Năng là con cả, là cháu đích tôn nên việc bị giục lấy vợ là chuyện Năng ám ảnh nhất mỗi dịp Tết. Cứ về tới nhà là từ gia đình cho đến hàng xóm, từ ông bà tới cô chú anh chị, ai cũng "đè" một câu ra hỏi "Bao giờ thì lấy vợ?". Tới nỗi, mỗi khi Tết đến là Năng sợ trốn ở nhà chứ chẳng dám đi đâu (cười). Bởi vậy Năng hiểu cảm giác đó, cảm giác chung của những người trẻ, những người vẫn còn muốn tự do, vẫn còn nhiều dự định và chưa muốn bó buộc mình với hôn nhân. Đó là lý do Năng có thể đồng cảm được với Bích Phương nhanh đến thế, dù mình là con trai (cười).

Tac gia 'Bao gio lay chong': Sang tac ca khuc de khong bi giuc… lay vo - Anh 2

"Nhạc của Năng là những lời trực diện, suy nghĩ thật ở trong đầu"

- Khi sáng tác "Bao giờ lấy chồng", Năng có nghĩ bài hát đạt hiệu ứng tốt như vậy không?

- Thật ra Năng viết bài hát này một phần do đồng cảm với ý tưởng của Bích Phương, một phần hy vọng khi bài hát ra, Tết này về nhà sẽ được thông cảm và không bị hỏi “Bao giờ thì cưới”, chứ không nghĩ gì cả (cười).

Chia sẻ với chị, những ca khúc Năng viết đều là những suy nghĩ thật trong đầu, là những gì Năng cảm nhận được từ những câu chuyện trong cuộc sống. Nhưng tùy mục đích, tùy cảm hứng và góc nhìn khi viết mà Năng chọn cách sử dụng ca từ. Năng vẫn có những ca khúc sử dụng nhiều phép ẩn dụ như bài “Tình mây ngàn”. Lại có bài Năng nói trực diện và sử dụng văn nói như “Số nhọ”, “Bao giờ lấy chồng”. Có điều khi viết những bài hát ấy, ngoài những luồng ý kiến ủng hộ, thì cách dùng văn nói lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên khiến Năng thật sự rất buồn.

Khi đọc được những ý kiến ấy thật ra đã có lúc Năng đánh mất niềm tin vào mình, cảm thấy hoang mang khi cái tôi của mình vấp phải sự phản đối.

Tuy nhiên, sau khi ca khúc “Bao giờ lấy chồng” nhận được phản ứng tốt như vậy, Năng rất vui và cảm thấy tin hơn vào chính mình. Đây sẽ là một động lực để Năng tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn!

Qua Tạp chí Đẹp, Năng xin gửi lời cảm ơn đến khán giả đã ủng hộ bài hát của Năng.

- Cảm ơn chia sẻ của Hiền Năng!

Bài: Lê Hạnh
Ảnh: NVCC