VOV.VN - Nguyễn Trí là một nông dân mới cầm bút viết văn nhưng tác phẩm "Bãi vàng, đá quý, trầm hương" của ông đã nhận được đánh giá cao.

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2013 và thông báo chương trình Ngày thơ Việt Nam năm 2014.

Trong đó, 190 tác phẩm thuộc 4 thể loại thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch được đề cử xét giải năm 2013. Kết quả, có 4 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam bao gồm: tập tiểu luận và bút kí “Phút giây huyền diệu” của nhà văn Ma Văn Kháng; tập truyện ngắn “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” của tác giả Nguyễn Trí (Long An); tập thơ “Những lớp sóng ngôn từ” của nhà thơ Mã Giang Lân; tiểu thuyết “Nông dân” của nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont - tác phẩm đạt giải Nobel văn học do dịch giả Nguyễn Văn Thái chuyển ngữ.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam- nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải thưởng văn học
Việt Nam 2013 (ảnh: Phương Thúy)

Đáng lưu ý, trong các tác phẩm đạt giải là tập truyện ngắn “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” của một gương mặt nông dân vừa mới cầm bút viết văn. Với ngôn ngữ giản dị, trực diện, câu chuyện của một người từng trải qua nhiều nghề kiếm sống, trong đó có nghề khai thác vàng, tìm trầm hương, tác giả Nguyễn Trí đã kể lại những câu chuyện của mình hoặc những câu chuyện mà ông chứng kiến một cách tự nhiên nhất.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, trong khi tiêu chí của Hội Nhà văn Việt Nam là tìm kiếm tác phẩm mới, đường đi mới trong lĩnh vực văn học thì giải thưởng văn xuôi năm nay đã đạt được tiêu chí đó.

“Nhà văn Ma Văn Kháng với kinh nghiệm của ông, với tất cả những cống hiến cho văn chương đến tận cùng, trang viết, ông vẫn có thể quyến rũ chúng ta. Bên cạnh đó, có thêm một tác giả mới, bản thân hội đồng sơ khảo cũng như hội đồng chung khảo hầu như không nghe thấy tên nhưng khi đọc tác phẩm đó thì đã được thuyết phục. Ở đó, con người cập nhật với đời sống nóng bỏng nhất, số phận con người ở những nơi đầy thách thức, đe dọa đến nhân cách của họ nhưng họ đã vượt qua, bằng trang sách của mình, bằng cuộc đời mình. Tên tuổi mới luôn mang lại cho đời sống văn học một điều gì đó thật ý nghĩa, sống động”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Tác phẩm "Bãi vàng, đá quý, trầm hương" của Nguyễn Trí

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng thông báo chương trình Ngày thơ Việt Nam 2014 sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 13/2 và 14/2) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, với chủ đề “ Xuân đất nước - Từ Điện Biên tới Trường Sa”.

Bên cạnh sự tham gia của các nhà thơ trẻ với nhiều sáng tác về đề tài biển, đảo, chương trình Ngày thơ Việt Nam 2014 sẽ chú trọng phần trình diễn, sáng tác thơ và gặp gỡ những gương mặt văn nghệ sĩ lão thành, từng gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ như nhà văn Hồ Phương, Chu Phác, Lê Kim, đạo diễn Bùi Đình Hạc, nhạc sĩ Hoàng Vân./.

Phương Thúy/VOV- Trung tâm Tin