Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường và giải pháp kiểm soát tiêu thụ

Ngày 5/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức HeathBridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường cho phóng viên, biên tập viên cho cơ quan báo chí tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Hồ Ngọc Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đi cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại là sự xuất hiện ngày càng phổ biến các sản phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, cụ thể là: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường.

Việc sử dụng không có kiểm soát đối với các sản phẩm này là nguyên nhân gây ra các căn bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của con người.

Quyết định số 376/QĐ-TT ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 – 2025. Tại quyết định này đã xác định việc kiểm soát nhằm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm này là một giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu chung là: khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm; trong đó ưu tiên phòng, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Hội nghị Tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường và giải pháp kiểm soát tiêu thụ. Ảnh: Hải Anh

"Với việc nỗ lực thực hiện các mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, Bộ Thông tin và truyền thông nhận thấy rằng việc thông tin, truyền thông là giải pháp chủ đạo để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của các sản phẩm: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường, qua đó giúp thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm này trong cộng đồng. Bên cạnh đó, truyền thông cũng đóng vai trò là đòn bẩy tích cực góp phần giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định các chính sách, đặc biệt là chính sách thuế nhằm kiểm soát và hạn chế việc sử dụng các sảm phẩm có hại cho sức khỏe" - ông Hồ Ngọc Hải phát biểu.

Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Viện dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế và HeathBridge Canada tại Việt Nam đã chia sẻ thông tin, kiến thức chuyên sâu về tác hại sản phẩm: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường và những kinh nghiệm, giải pháp kiểm soát nhằm tiêu thụ; kinh nghiệm quốc tế về chính sách thuế thuốc lá, khuyến nghị cải cách thuế thuốc lá hiệu quả ở Việt Nam. Từ đó, các phóng viên, biên tập viên sẽ cho ra đời những phẩm báo chí có chất lượng để công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm được diễn ra sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Ngọc Linh

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/tac-hai-cua-thuoc-la-ruou-bia-do-uong-co-duong-va-giai-phap-kiem-soat-tieu-thu-108259.html