Tác hại khôn lường của việc dùng thuốc tránh thai quá liều

Gốc
Dùng thuốc ngừa thai đang là biện pháp được nhiều phụ nữ sử dụng, nhưng việc sử dụng nó thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Dùng quá liều bất cứ loại thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể. Đối với phụ nữ, dùng quá nhiều thuốc tránh thai lại càng đáng báo động vì nó có thể ảnh hưởng tồi tề đến sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia cho rằng uống thuốc tránh thai quá liều có thể gây ra đột quỵ ở phụ nữ, tăng nguy cơ đông máu ở những người phụ nữ hút thuốc lá. Dưới đây là một số tác hại cụ thể mà các chị em nên đề phòng.

Đột quỵ

Một trong những lý do chính giải thích tại sao phụ nữ không nên uống quá nhiều thuốc tránh thai là bởi các hormone hiện diện trong các viên thuốc có thể gây đông máu dẫn đến đột quỵ. Nó có thể làm trầm trọng thêm tình hình nếu người phụ nữ có tiền sử gia đình bị rối loạn máu.

Ung thư vú

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường xuyên có 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Điều này xảy ra do các viên thuốc này chứa nhiều các hormone làm ảnh hưởng đến các mô vú gây ra bệnh ung thư.

Tác hại khôn lường của việc dùng thuốc tránh thai quá liều - Ảnh 1

Bệnh tim mạch

Những người phụ nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gấp 5 lần so với những người không dùng.

Chảy máu âm đạo

Thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ là chảy máu âm đạo. Nhưng khi dùng quá liều, nó còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ.

Dị ứng da

Dị ứng da là một tác dụng phụ nhỏ sau khi uống thuốc ngừa thai. Nhưng, nếu dùng quá liều, nó còn có thể gây cho da, khiến da bị sưng lên, nổi những nốt phát ban đỏ và gây ngứa liên tục.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Đây cũng là một tác dụng phụ chủ yếu do việc dùng thuốc tránh thai. Nếu người phụ nữ có tiền sử gia đình bị bệnh rối loạn máu, tình hình có thể trở nên xấu đi và dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Sỏi thận

Dùng thuốc tránh thai quá liều cũng có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Do đó các chị em nên chú ý uống nước sau khi uống thuốc tránh thai để đảm bảo cho thận hoạt động tốt.

Trầm cảm

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, uống thuốc tránh thai quá liều có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thần kinh của người phụ nữ. Vì vậy, hãy cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng khi muốn dùng loại thuốc này để ngừa thai.

Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

Tin nóng

Tin mới