Tác nghiệp ở Ukraine: Các nhà báo Nga - Mỹ cùng bị bắt bớ

Gốc
Khi xung đột ở miền Đông Ukraine ngày càng căng thẳng, việc tác nghiệp của các nhà báo tại đây càng trở nên nguy hiểm. Liên tục, các nhà báo của cả Nga và phương Tây đều lên tiếng tố bị 'phe kia' bắt cóc và cản trở.

Phe 'ủng hộ Nga' bị tố bắt cóc nhà báo Mỹ

Tuần qua, Kiev và truyền thông phương Tây đã cáo buộc những người ủng hộ Nga bắt cóc nhà báo Simon Ostrovosky, phóng viên người Mỹ của kênh Vice News, tại miền Đông Ukraine

Ngày 25/4, khi được trả lại tự do trong tình trạng hoàn toàn bình thường Simon Ostrovosky đã xuất hiện trong một video đăng trên Telegraph. Ostrovosky cho biết ông bị chặn tại một điểm kiểm tra ở Slavyansk, bị cáo buộc là một “nhà báo gian dối” và bị bắt bởi “những người ủng hộ Nga.

Hình ảnh Simon Ostrovsky cắt ra từ clip bản tin của VICE News (Ảnh: ukraineinvestigation.com)

‘Họ có dán ảnh của tôi tại điểm kiểm tra. Một người nhìn tấm ảnh của tôi, nhìn lại tấm ảnh và kéo tôi ra khỏi xe. Họ đánh đập tôi để thị uy rồi bịt mắt và trói quặt tay tôi ra sau’.

‘Tôi đã bị giam 4 ngày ở một căn cứ, cùng với 3 hay 4 người đàn ông khác. Họ tiếp tục bắt về những người khác từ đường phố, những kẻ say rượu, những nhà hoạt động và những người khác của phe Ukraine’.

Ostrovosky được thả sau 4 ngày, giờ đây ông dự định sẽ di chuyển sang hoạt động ở vùng Donetsk, tờ Telegraph (Anh) cho biết thêm.

Cảnh sát Ukraine bị tố bắt giữ và cản trở đoàn làm phim Nga

Trong khi đó, từ Moscow, tờ RIA Novosti đã đưa tin cáo buộc phía Ukraine bắt giữ một nhóm phóng viên truyền hình của kênh LifeNews TV vào ngày 25/4 vừa qua.

Nhà báo và quay phim của kênh LifeNews (Nga) bị Cơ quan An ninh Ukraine bắt giữ (ảnh: LifeNews)

Những người chưa xác định đã bắt giữ nhà báo Yulia Shustraya và quay phim Mikhail Pudovkin ở Donetsk, thông cáo của kênh LifeNews nói, nhấn mạnh rằng khoảng 30 người bịt mặt đã tấn công người của LifeNews khi họ đang trên đường đi phỏng vấn những nhà hoạt động người Ukraine Ignat Kromskiy.

Phóng viên Yulia Shustraya sau đó đã được cho phép liên lạc được với LifeNews, cho biết họ bị bắt bởi những người thuộc Cơ quan An ninh Ukraine.

‘Họ đã thu các thiết bị và điện thoại của chúng chúng tôi. Sau đó, họ thu xe và chở chúng tôi đi. Họ nói sự xuất hiện của chúng tôi trên lãnh thổ Ukraine đe dọa tính toàn vẹn và bảo mật của đất nước này’, Shustraya nói.

Yulia Shustraya cho biết thêm cơ quan này sẽ gửi họ lên biên giới Ukraine và Nga.

Tuần trước, một cộng tác viến của LifeNews ở Donetsk, Kristina Babaeva, đã bị mất tích. Sau đó, Babaeva được tìm thấy trong một đồn cảnh sát ở Mariupol, Donetsk.

Tác nghiệp báo chí trong những vùng xung đột luôn luôn được coi là một trong những nghề nghiệp nguy hiểm nhất thế giới. Căng thẳng càng gia tăng, tính mạng của các nhà báo càng bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, rất may, các nhà báo vẫn đang được an toàn, dù có bị cản trở tác nghiệp. Hồi tháng 2, một nhà báo người Ukraine đã bị bắn chết trong cuộc đụng độ ở Kiev.

Trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 20 nhà báo đã bị thiệt mạng khi đưa tin ở các vùng chiến sự, trong đó có một nhà báo ảnh người Đức đã từng đoạt giải Pulitzer của AP. Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực Trung Đông vẫn là vùng đất dữ đối với các nhà báo, đặc biệt là Syria, Pakistan và Afghanistan.

Lê Hương (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới