Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taekwondo Việt Nam tìm “cửa” đến London

Gốc

(Toquoc)-Hôm nay, 26/11, Vòng đấu tuyển chọn VĐV tham dự Olympic London 2012 khu vực châu Á sẽ chính thức khai màn.

Theo kế hoạch cũ trước đây, vòng đấu này sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/11 nhưng do điều kiện ngập lụt tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan) nên BTC không thể tiến hành tổ chức. Và khi ấy, Liên đoàn Taekwondo thế giới định chuyển giải đấu này về Việt Nam nhưng do Taekwondo Việt Nam chuẩn bị tham dự SEA Games 26 nên đề xuất dự định tổ chức vào tháng 12/2011. Tuy nhiên do Thái Lan đã khắc phục được khó khăn về thời tiết nên giải đấu vẫn tiếp tục được tổ chức tại Bangkok.

Tại Vòng đấu này, bốn võ sĩ Việt Nam tham dự gồm Lê Huỳnh Châu (hạng 58 kg), ĐKVĐ SEA Games 26 Dương Thanh Tâm (hạng 80 kg), Trần Thị Đường (hạng 57 kg) và Chu Hoàng Diệu Linh (hạng 67 kg).

Dương Thanh Tâm mừng chiến thắng tại SEA Games 26

Để chuẩn bị cho vòng đấu này, đội (riêng Lê Huỳnh Châu tập huấn tại Đài Loan – Trung Quốc và Việt Nam) đã có chuyến tập huấn 2 tháng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau khi Vòng đấu tuyển chọn bị hoãn, 2 võ sĩ trẻ Dương Thanh Tâm và Chu Hoàng Diệu Linh đã được tham dự SEA Games 26 và ở Đại hội này, Thanh Tâm đã xuất sắc giành HCV, còn Diệu Linh thì nhận HCĐ. Mục tiêu mà đội đặt ra là có được hai "vé" đến Olympic London 2012.

Sau 10 ngày kể từ khi kết thúc môn Taekwondo tại SEA Games 26, BHL đã điều chỉnh giáo án huấn luyện cho 2 võ sĩ tham dự SEA Games 26 và 2 võ sĩ ở nhà là Nguyễn Thị Đường và Lê Huỳnh Châu cũng được luyện tập theo giáo án riêng.

Vòng tuyển chọn VĐV Olympic khu vực châu Ásẽ diễn ra tất cả 8 hạng cân: -49kg, -57kg, -67kg, trên 67kg nữ; -58kg, -68kg, -80kg, trên 80kg nam với sự tham dự của tất cả 101 võ sĩ (45 nữ) đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Sẽ có tất cả 24 tấm vé đến London sự Olympic 2012 ở vòng đấu này.

Sáng hôm nay, 26/11, Chu Hoàng Diệu Linh và Dương Thanh Tâm sẽ thi đấu đầu tiên. Hai võ sĩ còn lại sẽ tranh tài vào ngày 27/11.

Theo danh sách đăng ký của BTC, hạng -67kg nữ, Chu Hoàng Diệu Linh “dễ thở” hơn khi hạng cân này chỉ có 8 võ sĩ, trong số đó có 2 gương mặt xuất sắc là Aitmukhambetova Gulanafis (Kazashstan, hạng 15 TG) và Rivero Mary. Tuy nhiên, các võ sĩ còn lại như Hajipourgoli Sousan (Iran), Sahi Manita (Nepal), Dema Karma (Bhutan) và Batool Asia (Sri Lanka) đều là những đối thủ có lối đánh rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu Diệu Linh thi đấu đúng chiến thuật của BHL, “cửa” giành vé của nữ võ sĩ Việt Nam là vẫn rộng mở.

Trong khi đó, niềm hy vọng giành vé đến London lớn nhất của Taekwondo Việt Nam chính là Lê Huỳnh Châu sẽ vào thảm đấu ở hạng -58kg nam. Hạng cân của Châu có tất cả 18 võ sĩ, trong đó các võ sĩ Wei Chen Yang (Đài Loan – Trung Quốc, hạng 10 TG), Lizardo John Paul (Philippines, 18 TG), Ahmed Abdulrahim (Bahrain, 97 TG) đều là những võ sĩ đầy kinh nghiệm. Tuy nhiên, Huỳnh Châu với bản lĩnh trận mạc cộng với tinh thầnthi đấu rất tốt, khả năng nam võ sĩ có vé đến London vào mùa hè năm sau là hoàn toàn khả thi.

Ở hạng cân -57kg của Nguyễn Thị Đường, có tất cả 16 võ sĩ cùng tranh tài, trong số đó có các võ sĩ đáng chú ý đến từ Lebanon Paoli Andrea (hạng 31 TG), Nisaisom Rangsiya (Thái Lan, hạng -65 TG), Hamada Mayu (Nhật Bản, 93TG), Jawhere Kaltham (Bahrain, 133 TG)… Nếu bốc thăm thuận lợi, Nguyễn Thị Đường sẽ có khả năng lọt đến chung kết.

Theo điều lệ, 2 võ sĩ lọt vào chung kết sẽ đương nhiên giành vé đến London, nếu thua ở bán kết sẽ tranh tấm vé còn lại ở trận tranh ba, tư. Do hạng -68kg nam có đến 20 võ sĩ tham dự nên BHL đội tuyển Việt Nam đã quyết định đôn Dương Thanh Tâm lên thi đấu ở hạng cân -80kg (hạng cân mà “độc cô cầu bại” Nguyễn Văn Hùng từng giành vé đến Olympic 2004 và 2008).

Ở hạng -80 kg chỉ có 11 võ sĩ và nếu như Thanh Tâm biết phát huy lợi thế của mình là sự nhanh nhẹn và biết giữ khoảng cách thi đấu an toàn cũng như ra đòn đúng thời điểm như những gì anh thể hiện được ở SEA Games 26 vừa qua, thì biết đâu đây là chính là “chú ngựa ô” của Taekwondo Việt Nam tại vòng loại châu Á lần này. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, Thanh Tâm phải tránh được các đối thủ năng ký như Hassan Nabil (Jordan, 12 TG), Bahawi Nesar Ahmad (Afghanistan, 27 TG) và Li Lai (Trung Quốc, 50TG) ở vòng ngoài.

Thông tin từ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để, trong ngày ra quân, 26/11, ĐKVĐ SEA Games 26 Dương Thanh Tâm sẽ gặp võ sĩ Hongkong – Trung Quốc.

Nếu giành chiến thắng, Thanh Tâm sẽ đối đầu với Á quân thế giới 2011 đến từ Afganistan. Đây sẽ là trận đấu then chốt, nếu như vượt qua trận này thì chắc chắn nhà vô địch SEA Games 26 sẽ giành tấm vé đầu tiên đến Olympic cho Taekwondo Việt Nam. Tuy nhiên, bất lợi hiện nay là Thanh Tâm đang sốt từ ngày 24/11 đến hôm nay vẫn chưa giảm.

Hồng Long

Nguồn Tổ Quốc: http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/The-Thao-Su-Kien/Taekwondo-Viet-Nam-Tim-Cua-Den-London.html